Liên bang Đức

Quốc hội Đức thông qua Luật Bảo vệ chống lây nhiễm mới

Cập nhật lúc 19-11-2020 11:31:31 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DW)

 

Những cải cách của Luật Bảo vệ chống lây nhiễm đã được Quốc hội Đức (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua chiều 18/11.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, những cải cách của Luật Bảo vệ chống lây nhiễm đã được Quốc hội Đức (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua chiều 18/11.

Dự kiến, luật mới sẽ ngay lập tức được trình lên Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier để ký ban hành và có hiệu lực trong cùng ngày.

Trong cuộc tranh luận và bỏ phiếu tại Quốc hội, đã có 415 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ những cải cách của đạo luật bảo vệ chống lây nhiễm với những cơ sở pháp lý mới nhằm tăng cường khuôn khổ pháp lý cho việc chống lây nhiễm, vấn đề đặt biệt quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh hiện nay.

Tuy nhiên cũng đã có 236 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Luật mới bao hàm những biện pháp pháp lý cụ thể chống lây nhiễm, bao gồm hạn chế tiếp xúc, đóng các cửa hàng và nghĩa vụ phải đeo khẩu trang.

Trước khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã phát biểu trước Quốc hội để bảo vệ các biện pháp mới nhằm quản lý khủng hoảng tốt hơn. Theo ông Spahn, việc thông qua khuôn khổ pháp lý mới để chống sự lây lan của dịch bệnh là cần thiết trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tăng mạnh, điều khiến các cơ sở y tế, đặc biệt là các bộ phận chăm sóc tích cực quá tải, có thể mất kiểm soát.

Trong khi đó cùng ngày, hàng nghìn người đã biểu tình ở khu vực Cổng thành Brandenburg để phản đối việc siết chặt luật chống lây nhiễm. Người biểu tình hầu hết không giữ khoảng cách và không đeo khẩu trang, trong đó có cả nghị sĩ Quốc hội của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình ném chai lọ, đá và các vật dụng vào lực lượng an ninh. Hơn 100 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ. Theo cảnh sát, đã có khoảng từ 5.000-10.000 người biểu tình, trong khi lực lượng đảm bảo an ninh gồm khoảng 2.000 người, với sự hỗ trợ của cảnh sát liên bang và các bang khác, đã được triển khai để ứng phó với cuộc biểu tình./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo