Liên bang Đức

Quyết định lịch sử: Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than

Cập nhật lúc 28-01-2019 13:04:11 (GMT+1)
Nhà máy điện than Niederaussem ở Đức. AFP

 

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than vào năm 2038 nhằm giảm tác động của con người gây biến đổi khí hậu.


Theo hãng Sputnik, quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức (GCC), với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.

“Chúng tôi đã làm được. Đây là một nỗ lực mang tính lịch sử”, chủ tịch GCC Ronald Pofalla vui mừng chia sẻ với báo giới.

Hiện than góp phần tạo ra hơn 1/3 sản lượng điện ở Đức và các nhà máy điện than ở nước này dẫn đầu tại châu Âu về phát thải CO2.. Thỏa thuận mới giúp Berlin đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu trước năm 2030.

Theo kế hoạch, Đức sẽ cần khoảng 45,6 tỉ USD (1 triệu tỉ đồng) trong vòng 20 năm tới nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trước khả năng tăng giá điện. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ cần thêm khoản đầu tư để cải tạo mạng lưới điện.

GCC cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tạo khoảng 5.000 việc làm mới tại các bang mạnh về khai thác than.

“Cả thế giới đang theo dõi Đức – một quốc gia dựa trên công nghiệp và cơ khí, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới – đưa ra quyết định lịch sử để loại bỏ than. Điều này có thể lan tỏa toàn cầu giúp tăng tốc cuộc chuyển đổi năng lượng nhanh nhất lịch sử”, theo ông Johan Rockstroem, giám đốc Viện Nghiên cứu khí hậu Potsdam (Đức).

Nguồn: Khánh An/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo