Liên bang Đức

Sự thật sau việc Đức đình chỉ cấp phép Nord Stream 2

Cập nhật lúc 18-11-2021 11:10:12 (GMT+1)
Nord Stream đã hoàn tất những vẫn chưa dược cấp phép vận hành

 

Chính quyền Berlin đã bác bỏ những cáo buộc "chính trị hóa" đối với việc đình chỉ quán trình cấp giấy chứng nhận cho dự án Nord Stream 2.


Chính quyền Đức đã bác bỏ các cáo buộc về động cơ chính trị đằng sau quyết định đình chỉ quá trình cấp chứng nhận liên quan đến dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Một phóng viên của Ukrinform đưa tin rằng, đây là một tuyên bố của Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, được công bố vào ngày 17 tháng 11. "Đạo luật quy định này không phải là một động thái chính trị, nó hoàn toàn là về các vấn đề quy định" - nữ phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Bộ này lưu ý rằng, Cơ quan Mạng lưới Liên bang là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về quy trình chứng nhận. Trong quá trình đánh giá, cơ quan quản lý đã kết luận rằng nhà điều hành (Nord Stream 2 AG) yêu cầu chứng nhận cho Nord Stream 2 thì phải tổ chức công việc của mình tuân thủ theo luật pháp của Đức.

Điều kiện này phải được đáp ứng thì đường ống mới được cấp phép - người phát ngôn của Bộ nói trong một cuộc họp báo.

Vừa qua, Công ty Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ đã quyết định không tái định dạng một công ty hiện có và thành lập một công ty con, hoạt động theo luật của Đức, để sở hữu và vận hành một đoạn đường ống đi qua lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức.

Các quan chức Berlin cho biết, công ty con sẽ phải đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Năng lượng về tính độc lập của nhà khai thác mạng lưới chuyển tải khí đốt.

Ngay sau khi Cơ quan Mạng lưới Liên bang nhận được tất cả các tài liệu cần thiết (về việc chia tách, cơ cấu lại công ty quản lý), quá trình chứng nhận sẽ được gia hạn trong khoảng thời gian quy định là 4 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Trước đó có thông tin rằng, cơ quan quản lý của Đức đã đình chỉ quá trình chứng nhận Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành mạng truyền dẫn độc lập.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, Cơ quan Mạng Liên bang đã đi đến kết luận rằng chỉ có thể chứng nhận nhà điều hành Nord Stream 2 nếu công việc của nhà điều hành được tổ chức theo cách hợp pháp tuân thủ luật pháp của Đức, cơ quan này giải thích.

Các quan chức lưu ý rằng, quá trình chứng nhận sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi hoàn tất việc chuyển giao tài sản cốt lõi và nguồn nhân lực cho công ty con và Cơ quan mạng liên bang có thể xác minh tính đầy đủ của tài liệu, được công ty con nộp với tư cách là người nộp đơn mới.

NJSC Naftogaz của Ukraine và Gas TSO của Ukraine gần đây đã được châu Âu chấp thuận tham gia vào quá trình chứng nhận nói trên.

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã được hoàn thành vào đầu tháng 9. Đường ống được đặt từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic, bỏ qua tuyến đường trung chuyển Ukraine.

Theo Giám đốc điều hành Naftogaz Yuriy Vitrenko, sự ra mắt của “Dòng chảy phương Bắc-2’ (Nord Stream 2) sẽ củng cố sự thống trị của Gazprom với thị trường khí đốt châu Âu và tấn công cạnh tranh tại các thị trường Slovakia, Hungary, Cộng hòa Séc, Áo và các nước châu Âu khác.

Huy Bình
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo