Liên bang Đức

Tại sao từ bỏ Nord Stream 2 sẽ rất tổn hại cho Đức?

Cập nhật lúc 10-03-2021 05:51:10 (GMT+1)
Bộ Ngoại giao Mỹ từng cảnh báo các công ty châu Âu hỗ trợ xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 có nguy cơ đối m

 

Ông Gabriel Felbermayr, chuyên gia của tạp chí kinh tế Đức WirtschaftsWoche đã giải thích lý do tại sao việc từ bỏ Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Berlin sẽ rất tốn kém.


Theo ông Gabriel, việc dừng dự án Nord Stream 2 không giúp đạt được những nhượng bộ chính trị từ Moscow. Điều này sẽ không làm tê liệt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga và các nguồn năng lượng khác. Ông Gabriel cho rằng, đòn bẩy kinh tế sẽ không thể “gây áp lực với Nga”. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu có hiệu lực đối với các nước nhỏ. “Nga không nằm trong số đó”, ông Gabriel cho biết.

Chuyên gia của tạp chí WirtschaftsWoche nhấn mạnh việc Nord Stream 2 ngừng hoạt động sẽ không mang lại lợi ích chính trị và về mặt kinh tế sẽ kéo theo chi phí lớn. Trong trường hợp này, các công ty tham gia dự án sẽ mất hàng tỉ USD đầu tư và bắt đầu chịu lỗ do các vụ kiện. Châu Âu sẽ mất một dự án cơ sở hạ tầng lớn. Đồng thời, lục địa này vẫn sẽ cần khí đốt tự nhiên trong một thời gian dài để chuyển sang các nguồn năng lượng trung hòa với khí hậu.

Ngoài ra, ông Gabriel chỉ ra tình trạng nhập khẩu khí đốt từ các nước khác không hiệu quả. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cần được hóa lỏng và vận chuyển, chúng sẽ tốn một lượng năng lượng và tiền bạc rất lớn. Hơn nữa, khí như vậy có hại hơn cho môi trường.

Các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Algeria và Libya, không phải là lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho Nga. Trong trường hợp này, hầu hết các chi phí và rủi ro sẽ do châu Âu gánh chịu. “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ phản đối dự án này”, ông Gabriel nói thêm.

Đồng thời, theo ông Gabriel, Liên minh châu Âu (EU) cần một mối quan hệ chính trị với Moscow. Ông phân tích, hai bên cần phát triển tiềm năng thương mại, cũng như đưa vào vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong thời gian sớm nhất. “Sẽ rất có hại và nguy hiểm cho EU nếu có một quốc gia thù địch gần biên giới của mình”, ông Gabriel kết luận.

Chuyên gia Nga nói gì về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2?

Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể “bồi thường” cho việc từ chối gây áp lực lên đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bằng các biện pháp trừng phạt khác.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã đưa ra danh sách 15 con tàu và một số công ty liên quan đến dự án mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ chưa được áp dụng, đồng thời kêu gọi thực hiện việc này càng nhanh càng tốt.

“Có vẻ như ông Biden sẽ cố gắng bù đắp cho việc từ chối áp lực quá mạnh đối với Nord Stream 2 bằng một số biện pháp trừng phạt khác”, hãng tin RIA dẫn lời ông Mezhuev.

Chuyên gia Nga nhớ lại rằng đảng Cộng hòa được tài trợ phần lớn bởi vận động hành lang dầu mỏ, vốn quan tâm đến việc thúc đẩy LNG và theo nghĩa này, việc ngăn chặn Nord Stream 2 là một vấn đề lớn đối với họ.

“Ngay cả trong thời đại của ông Trump, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Nga, ông ấy không thể đi ngược lại với đảng của mình. Về phần ông Biden, ông ấy tự do hơn trong việc này. Tuy nhiên, mặt khác, có thể hiểu đảng Cộng hòa sẽ gây áp lực lên ông Biden khi cho rằng Nga không thể là bạn và phải chịu áp lực như một mối đe dọa đối với thế giới phương Tây”, ông Mezhuev cho biết.

Ông Mezhuev bình luận thêm: “Về mặt này, ông Biden rất khó đáp trả, nhưng ông ấy muốn làm thế, bởi vì ông ấy quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Đức và lục địa châu Âu nói chung - đây là ý tưởng trọng tâm của ông ấy”.

“Đảng Cộng hòa đã tìm ra điểm yếu trong lập luận về hành động của ông Biden và sẽ gây áp lực. Cho đến nay, ông Biden có rất ít cơ hội chứng minh đường lối chính trị của riêng mình, cụ thể là việc tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, ông Mezhuev nhấn mạnh.

Thanh Bình
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo