Liên bang Đức

Tái sử dụng đồng Mác Đức là phi thực tế

Cập nhật lúc 13-12-2010 17:03:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Xaluan

 

Trong một biến chuyển cho thấy dấu hiệu cam kết duy trì liên minh tiền tệ, Bộ trưởng Tài chính Đức đã loại trừ khả năng bất kỳ quốc gia nào có thể bị khai trừ ra khỏi Liên minh cũng như khả năng tái sử dụng đồng Mác Đức.


Ông cũng cho rằng lời kêu gọi phục hồi lại đồng Mác Đức là “sự luyến tiếc phi thực tế”. Lời bình luận của Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Wolfgang Schäuble có thể chỉ ra rằng Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, đang trở nên sẵn sàng với các biện pháp tài chính để đảm bảo cho những quốc gia như Hy Lạp và Ireland không lầm vào tình trạng vỡ nợ với khối lượng nợ hiện nay.

Những lo lắng về việc nước Đức không còn mặn mà với đồng EUR đã góp phần vào cuộc khủng hoảng trên các thị trường tài chính toàn cầu những tuần gần đây khi các nhà đầu tư ngày càng suy đoán về sự đổ vỡ của khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Chi phí vay nợ không chỉ gia tăng ở các quốc gia đang ngập trong nợ nần mà còn ở các quốc gia có nền kinh tế khỏe mạnh như Đức. Tuần này, những người đứng đầu chính phủ Châu Âu sẽ có cuộc họp trong nỗ lực thiết lập một cơ chế thường trực để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ. Những quan chức này đang phải chịu áp lực thuyết phục các thị trường tài chính về sự vững chắc của đồng EUR.

Cùng với Thủ tướng Angela Merkel, ông Schäuble thường xuyên đưa ra những bình luận gay gắt về các quốc gia gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong tháng 3, ông đã từng tuyên bố về khả năng đẩy các quốc gia không có khả năng kiểm soát ngân sách của mình ra khỏi liên minh tiền tệ.

Những tuyên bố như vậy cùng với sự miễn cưỡng của Đức trong việc đồng ý với các biện pháp cứu trợ đã làm chậm quá trình ra quyết định của Châu Âu và góp phần vào những lo lắng hiện nay tại các thị trường tài chính.

Nhưng gần đây, các nhà lãnh đạo chính phủ Đức đã nỗ lực tái củng cố những cam kết trước đây của mình với đồng EUR. Ông Schäuble trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild đã phát biểu “Thậm chí nếu chỉ một quốc gia nhỏ rời bỏ liên minh, hậu quả sẽ là không lường trước được.”

Ông cũng nhận định “Nếu không có đồng EUR, đồng tiền riêng của nước Đức sẽ phải trải qua một sự tăng giá với hậu quả tiêu cực cho xuất khẩu.”

Các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng nước Đức thực tế được hưởng lợi từ đồng EUR. Đồng EUR đã tước đoạt lựa chọn phá giá đồng tiền của các quốc gia như Italy để đạt được lợi thế giá cả trên thị trường thế giới. Đức là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay với tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm.

Theo Stox/Hương Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo