Liên bang Đức

Tay súng Munich 'ám ảnh bởi xả súng'

Cập nhật lúc 24-07-2016 06:30:14 (GMT+1)
Người dân tưởng niệm tại gần nơi xảy ra vụ xả súng

 

Tay súng 18 tuổi đã giết chín người ở Munich (Đức) bị ám ảnh bởi việc xả súng hàng loạt nhưng hiện chưa thấy có liên hệ nào với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, cảnh sát Đức nói.


Tài liệu về các vụ tấn công tương tự được tìm thấy phòng của thanh niên này, và cảnh sát trưởng Munich nói vụ này có liên hệ đến vụ thảm sát do sát thủ Anders Behring Breivik người Na Uy từng gây ra.

Tay súng mang hai quốc tịch Đức - Iran đã tự sát.

Tên của kẻ xả súng chưa được chính thức công bố nhưng tại địa phương người ta gọi tên người này là David Ali Sonboly.

Tên của tay súng cũng được ghi nhận là Ali David Sonboly, hay David S.

Người này sở hữu trái phép một khẩu Glock 9mm và 300 viên đạn trong túi xách.

Cảnh sát hiện vẫn chưa biết thanh niên này mua vũ khí bằng cách nào, nhưng cảnh sát cho biết hắn không có giấy phép và số serial trên khẩu súng đã bị xóa.

Hiện đang có điều tra để tìm hiểu xem liệu tay súng có dụ dỗ các nạn nhân bằng lời mời qua Facebook để họ đến nhà hàng McDonald, nơi hắn tiến hành vụ tấn công đêm thứ Sáu 22/7 hay không.

Cuộc tấn công đêm thứ Sáu 22/7 ở trung tâm mua sắm Olympia khiến 27 người bị thương, có cả trẻ em. Mười người trong số họ bị thương rất nặng, trong đó có một bé trai 13 tuổi, cảnh sát cho biết.

Bảy người thiệt mạng đều là trẻ vị thành niên. Ba nạn nhân đến từ Kosovo, ba người từ Thổ Nhĩ Kỳ và một người là người Hi Lạp.

Hoa và nến được tìm thấy ở nơi đã xảy ra vụ xả súng

Cảnh sát nói tay súng là người sinh ra ở Munich đã từng phải điều trị tâm thần vì trầm cảm.

Nhà chức trách cũng kiểm tra các báo cáo cho thấy có thể thanh niên này đã bị bắt nạt bởi bạn đồng trang lứa, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere nói.

"Chúng tôi tưởng niệm sâu sắc... chúng tôi chia sẻ nỗi đau của bạn," Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sau khi chủ trì một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia.

Toàn nước Đức treo cờ rủ để tưởng niệm.

Người ta có thể thấy hoa và nến bên ngoài trung tâm thương mại hôm thứ Bảy. Một thông điệp tại đó chỉ đơn giản đặt câu hỏi "Tại sao?"

"Liên hệ rõ nét"

Cảnh sát trưởng Munich Hubertus Andrae nói có liên hệ "rõ nét" giữa cuộc tấn công hôm Thứ Sáu 22/7, tròn 5 năm sau vụ tấn công do sát thủ Breivik gây ra ở Na Uy làm thiệt mạng 77 người.

Tin tường thuật tay súng đã la lên những câu sỉ nhục người nước ngoài trong cơn điên cuồng, và hắn hét vào mặt một người chặn hắn lại với câu "Ta là người Đức".

Tác phẩm văn học về các vụ giết người hàng loạt được tìm thấy tại nhà tay súng, trong đó có cả bản dịch tiếng Đức của quyển "Tại sao trẻ em giết người: Bên trong tâm trí của các tay súng sân trường".

Ông De Maiziere nói nghi phạm đã nghiên cứu cuộc xả súng trong trường học ở Đức năm 2009 cũng như vụ tấn công của Breivik.

Cảnh sát tăng cường an ninh sau vụ xả súng

"Nhiều tài liệu được tìm thấy trong căn hộ của nghi phạm cho thấy sự quan tâm đặc biệt đến những vụ bắn giết nhiều người," ông nói.

Cảnh sát nói thi thể của tay súng được tìm thấy khoảng 1km gần trung tâm thương mại.

Cha mẹ nghi phạm tỵ nạn tới Đức từ cuối thập niên 1990, Bộ trưởng Nội vụ Thomas De Maiziere nói.

Cảnh sát đã loại bỏ bất cứ liên hệ nào của vụ này với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Nỗi lo sợ các cuộc tấn công của Tổ chức IS dâng cao chỉ bốn ngày sau khi một thiếu niên đang xin tỵ nạn người Afghanistan đã đâm bị thương 5 người trên tàu ở Bavaria trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Nhận trách nhiệm với vụ tấn công, tổ chức IS sau đó tung ra một đoạn băng video cho thấy thanh niên 17 tuổi đang múa dao và đe dọa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo