Liên bang Đức

Thủ hiến Hessen bất ngờ từ giã chính trường Đức

Cập nhật lúc 03-06-2010 06:15:28 (GMT+1)
Thủ hiến Roland Koch

 

Trưa ngày 25-5, đương kim thủ hiến tiểu bang Hessen, ông Roland Koch đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui khỏi mọi chức vụ trong chính phủ và trong đảng dân chủ cơ đốc giáo (CDU).


Đó là các chức thống đốc và chủ tịch đảng CDU ở bang Hessen, chức dân biểu tiểu bang Hessen và chức phó chủ tịch đảng CDU liên bang. Chiều ngày 25-5, hội nghị các lãnh đạo CDU Hessen đã nhất trí đề cử ông Volker Buffi er, hiện là bộ trưởng nội vụ, lên thay thế Koch. Roland Koch nói rằng chính trị chỉ là một phần chứ không phải là toàn bộ cuộc đời ông. Sau khi từ giã chính trường, ông sẽ chuyển sang làm việc trong lãnh vực kinh tế.

Ông cho biết đã thông báo quyết định của ông đến thủ tướng Angela Merkel, chủ tịch đảng CDU liên bang, và gia đình của ông trước đây 1 năm. Với chức phó chủ tịch đảng CDU liên bang, Roland Koch là một chính khách có trọng lượng trên chính trường liên bang. Ông từng có nhiều tham vọng và muốn lên nắm chức chủ tịch CDU cũng như ứng cử thủ tướng, nên bị xem là một đối thủ cạnh tranh với bà Merkel. Nhiều người nói rằng ông từ chức vì thấy không thể tiến thân được nữa, trên cả bình diện liên bang lẫn tiểu bang. Koch làm thống đốc bang Hessen liên tục trong 11 năm, từ năm 1999.

Năm 2003, dưới sự lãnh đạo của Koch, đảng CDU chiếm đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội tiểu bang Hessen và được cầm quyền một mình. Vào năm 2008, Koch thất bại trong việc tìm chiếm đa số trong quốc hội để cầm quyền. Thế nhưng lãnh tụ phe đối lập là bà Andrea Ypsilanti của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã phạm sai lầm khi muốn liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng Cánh Tả. Bà bị xem là đã bội tín vì đã hứa sẽ không liên kết với đảng Cánh Tả khi tranh cử. Do đó bà đã bị chính các dân biểu SPD tẩy chay trong cuộc bầu vào chức thống đốc. Sau cuộc bầu mới vào năm 2009, Koch thành lập liên minh cầm quyền CDU và FDP (đảng Dân chủ Tự do).

Trong các cuộc tranh cử và trong chính trường, ông Koch thường có những tuyên bố cường điệu, nhiều khi cực đoan, và có nhiều thủ đoạn. Nhiều người không quên được chiến dịch xin chữ kí để chống lại đạo luật cho phép ngoại kiều được song tịch vào năm 1999. Nhờ thế ông Koch đã đánh bại được đảng SPD và chấm dứt giai đoạn cầm quyền nhiều năm trời liên tục của đảng này.

Người ta phê bình Koch đã không từ nan việc kích động sự kì thị ngoại kiều để đạt được mục đích. Koch được xem là tiếng nói của khối bảo thủ và kinh tế trong đảng CDU. Sự rút lui của Koch sẽ để lại một lỗ hỗng trong đảng này./.

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo