Liên bang Đức

Thủ hiến tiểu bang Bayern sang thăm chính thức CH Séc

Cập nhật lúc 09-12-2010 10:22:46 (GMT+1)
Horst Seehofer

 

Theo kế hoạch, thì vào ngày 20/12/2010, thủ tướng CH Séc Petr Nečas sẽ tiếp thủ hiến tiểu bang Bayern Horst Seehofer. Theo phát ngôn viên chính phủ Séc Jan Osúch, thì chuyến thăm chính thức này là để khẳng định mối quan hệ đã đạt mức tuyệt vời của CH Séc với Bayern.


Cho tới nay, mọi cố gắng tổ chức thăm viếng chính thức CH Séc của các đời thủ hiến tiểu bang Bayern đều bị sụp đổ vì vấn đề người Đức Sudet và Sắc lệnh Beneš. Chính quyền tiểu bang Bayern luôn đóng vai trò bênh vực người Đức vùng Sudet, từng bị trục xuất khỏi Tiệp Khắc sau thế chiến 2 và luôn đặt điều kiện trong phái đoàn chính thức của mình phải có đại diện và thành viên của tổ chức người Đức Sudet Landsmanschaft.

Hồi tháng 5 năm nay, trong hội nghị lần thứ 61 của tổ chức người Đức Sudet tại Augsburg, thủ tướng Bayern đã thông báo ý định thăm chính thức CH Séc. Kế hoạch chuyến đi được đưa ra vào tháng chín hoặc tháng mười, để tiếp xúc với chính phủ mới của CH Séc. Trong hội nghị này, Horst Seehofer cũng thông báo, là thành viên phái đoàn sẽ có cả đại diện landsmanschaft.

Cũng như những người tiền nhiệm khác, thủ tướng Petr Nečas cực lực phủ nhận việc xem xét lại Sắc lệnh Beneš. “Nếu như chủ đề chỉ là Sắc lệnh Beneš, thì tôi không nhìn thấy những chuyến thăm như vậy có ý nghĩa gì,“ Petr Nečas tuyên bố trong chuyến thăm Berlin hồi tháng 8.

Người phát ngôn chính phủ Séc trong thông báo hôm 08/12/2010 cho biết: “Chuyến thăm khẳng định mối quan hệ tích cực mà CH Séc đã có trong nhiều năm nay với nhà nước Tự do Bayern, trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng, văn hoá, bảo vệ môi trường, giáo dục, nhưng cũng cả trong vấn đề chăm sóc lịch sử chung và di sản văn hoá, hỗ trợ các mối quan hệ giữa con người.“

Mar. Mediafax

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo