Liên bang Đức

Thủ tướng Angela Merkel có thể vẫn tại vị

Cập nhật lúc 27-09-2009 20:09:15 (GMT+1)
Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier chuẩn bị bỏ phiếu tại Berlin. Ảnh: REUTERS

 

Cử tri Đức trong số 62 triệu người đăng ký đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 27-9, giữa không khí bị đe dọa an ninh và tình hình kinh tế đang gặp khó khăn. Theo dự báo, khối trung hữu nòng cốt là Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) giành thắng lợi, bảo đảm duy trì chức vụ cho Thủ tướng Angela Merkel.


Hãng tin AP dẫn kết quả thăm dò sát ngày bầu cử nhất cho thấy CDU dẫn đầu với 33% phiếu bầu, Đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả giành được 25% phiếu bầu và Đảng Dân chủ tự do (FPD) chiếm 14% phiếu bầu. Tuy thắng lợi nhưng bà Merkel còn hy vọng lớn hơn là thoát ra khỏi liên minh hiện tại với đối thủ truyền thống là SDP mà đại biểu là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. Đại liên minh bất đắc dĩ giữa CDU và SDP được thành lập sau kết quả bầu cử hồi năm 2005, do hai đảng lớn đều không đủ sức thuyết phục để lôi kéo các đảng nhỏ thành lập một liên minh đủ đa số tại quốc hội nên phải liên kết với nhau. Lần này, bà Merkel dự kiến liên minh với FDP.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và nạn thất nghiệp tăng cao, ngân hàng phải hạn chế cho vay. Chính quyền mới phải tìm giải pháp để phục hồi kinh tế, cải thiện hệ thống an sinh xã hội, chăm sóc y tế và giáo dục. Trong khi đó, an ninh được thắt chặt do trước đó có lời đe dọa tấn công vào dịp bầu cử của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm phản đối sự hiện diện của khoảng 4.200 quân Đức tại Afghanistan.

Theo NLD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo