Liên bang Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel: 'Chủ nghĩa dân tộc' đang gia tăng nhanh chóng

Cập nhật lúc 12-11-2018 13:58:38 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 11/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu đề cao những giá trị của sự hợp tác quốc tế và đa phương, đồng thời cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của "chủ nghĩa dân tộc" không chỉ ở châu Âu nói riêng mà còn cả thế giới nói chung.


Phát biểu khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham dự của các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng Merkel khẳng định hợp tác quốc tế là cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu. Theo bà, hầu hết những thách thức và mối đe đọa ngày nay đều không thể được giải quyết bởi riêng một quốc gia nào đó; mà chỉ được giải quyết khi các nước cùng hợp tác, hành động cùng nhau.

Đó cũng chính là lý do vì sao tất cả các nước trên thế giới nói chung và ở châu Âu nói riêng, cần phải nỗ lực để hướng tới một sự hợp tác như vậy. Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế dựa trên những giá trị chung được ghi nhận trong các điều lệ và hiến chương Liên hợp quốc. Đó là cách duy nhất để vượt qua những nỗi sợ hãi và kinh hoàng của quá khứ cũng như mở ra một tương lai mới tốt đẹp hơn.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, mục đích của Diễn đàn Hòa bình Paris là thúc đẩy hành động cụ thể nhằm đảm bảo rằng những hành động này sẽ mang lại hòa bình lâu dài. Cùng với Thủ tướng Đức, Tổng thống Macron cũng cảnh báo "sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc" đang đặt ra một thách thức lớn đối với hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng chỉ ra rằng khủng bố, tội phạm mạng, biến đổi khí hậu và những rủi ro toàn cầu khác là những hiểm họa tiềm năng.

Diễn đàn Hòa bình Paris khai mạc chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại khu vực Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris của Pháp.

Đây là sự kiện tâm điểm của thế giới nhằm tưởng niệm hơn 10 triệu binh lính thiệt mạng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914-1918 cũng như kỷ niệm thời khắc Hiệp định đình chiến được ký kết ở Đông Bắc nước Pháp, và có hiệu lực từ 11h00 (giờ địa phương) ngày 11/11/1918.

Trước đó, Thủ tướng Merkel đã đến thăm ngôi rừng ở Đông Bắc nước Pháp - nơi hiệp định đình chiến được ký kết, khép lại một trong những cuộc chiến quy mô nhất và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, cướp đi sinh mạng của hơn 18,6 triệu người và khiến khoảng 60 triệu người bị thương.

Anh Đức (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo