Liên bang Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel về đầu trên danh sách các phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Cập nhật lúc 22-08-2009 09:40:41 (GMT+1)
Thủ tướng Đức và tổng thống Pháp

 

Hàng năm, tạp chí Mỹ Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới và như vậy là trong bốn năm liên tiếp thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, 55 tuổi, đứng đầu danh sách. Một chuyện mà cách nay vài năm không một ai có thể tưởng tượng được.


Dạo bà Angela Merkel ra tranh cử, dẫn đầu danh sách đảng CDU, một đảng mà bà đã gia nhập liền sau khi bức tường Berlin sụp đổ, nhiều phóng viên đã tủm tỉm cười khi thấy bà xuất hiện trong lối ăn mặc bị đánh giá là giống như một « phụ nữ Liên Xô ». Vào lúc đó, đảng SPD, đảng đối thủ của CDU, đã dán một áp phích chế nhạo kiểu tóc cắt ngang và hai gò má phính ửng hồng của bà.

Giờ đây bà Angela Merkel đứng đầu nền kinh tế thứ tư trên thế giới và chưa bao giờ tỷ lệ được lòng dân của bà lại lên cao đến như thế. Chỉ có 9% người Đức được hỏi ý kiến nghĩ rằng trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra trong tháng tới, đối thủ của bà, thứ trưởng ngoại giao Frank-Walter Steinmeier, có thể lên thay thế bà ở chức vụ thủ tướng.

Báo Le Figaro nhắc lại là chỉ qua một nhiệm kỳ lãnh đạo chính phủ, bà Angela Merkel đã áp đặt được phong cách của bà, tức là một đường lối lãnh đạo dịu dàng, tiến từng bước một, và bà không bao giờ bắt chước phong cách của các chính trị gia thuộc nam giới.

Người dân Đức tin tưỏng vào bà và họ mến mộ sự giản dị của bà : bà tiệp tục sống trong một căn hộ nhỏ ở khu trung tâm lịch sử của thủ đô Berlin và chồng bà, một giáo sư môn hoá, chưa bao giờ xuất hiện trên trang nhất của các tạp chí.

Đối với tập san Forbes, bà Angela Merkel hội tụ hai tiêu chuẩn cần thiết :  bà đúng đầu một quốc gia có sức mạnh kinh tế và bà xuất hiện trên tuyến đầu của cuộc đấu tranh chống khủng hoảng tài chính.

Bà Angela Merkel, nữ thủ tướng đầu tiên của Đức

Ngoài ra tờ Le Figaro còn nhắc lại là ở tuổi 51, bà đã trở thanh nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Liên bang Đức, đồng thời cũng là thủ tướng trẻ nhất.

Đứng liền sau bà Angela Merkel, ở hạng nhì trên danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới là bà Sheila Bair, chủ tịch của một công ty bảo hiểm Mỹ và ở hạng thứ 3 là bà Indra Nooyi, chủ tịch tổng giám đốc của Pepsi-Cola.

Le Figaro còn cho biết là bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân Mỹ, lần đầu tiên có mặt trong danh sách xếp hạng 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới ở vị trí thứ 40, trước nữ hoàng Anh, được xếp hạng thứ 42.

Hai phần ba số phụ nữ trong danh sách đến từ giới kinh doanh, phần còn lại đến từ giới chính trị như bà Hillary Clinton, ngoại trưởng Mỹ, đứng ở hạng thứ 36.

Báo Le Figaro còn nhận thấy là trong một danh sách mà đa số là phụ nữ Mỹ, thì có 3 phụ nữ Pháp, bà Anne Lauvergeon, chủ tịch tập đoàn năng lượng hạt nhân Areva, ở hàng thứ 9, bà Christine Lagarde, bộ trưởng kinh tế và tài chính, ở hàng thứ 17 và bà Dominique Senequier, chủ nhân công ty Axa Private Equity, đứng hàng thứ 50.

Còn tại châu Á bà Ho Ching, tổng giám đốc của một công ty Singapore dứng hàng thứ 5 và bà Indira Gandhi, chủ tịch đảng Quốc Đại của Ấn Độ được xếp hàng thứ 13.

Trung Quốc : nước sản xuất thép số 1 trên thế giới.

« Trung Quốc, siêu sao của ngành luyện thép » : đây là hàng tựa lớn trên trang nhất của nhật báo kinh tế Les Echos.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đã sản xuất trong tháng trước hơn 50 triệu tấn thép, nghĩa là gấp năm lần mức sản xuất cách nay 10 năm.

Trong bản báo cáo công bố hôm qua,  Hiệp hội Thép Thế giới (World Steel Association) nhấn mạnh là kể từ nay Trung Quốc bảo đảm phân nửa khối lượng thép sản xuất trên thế giới và nhờ có cuộc khủng thoảng toàn cầu, Bắc Kinh đã nâng cao vị trí của mình trên thị trường thép quốc tế.

Theo tờ Les Echos, sau một thời gian bị khựng lại vì khủng hoảng, buộc Trung Quốc, vào mùa thu năm ngoái, phải hãm lại phần nào việc sản xuất thép, giờ đây nước này nối lại với đà phát triển trước đây. Cỗ máy kinh tế chạy tốt trở lại, nhờ vào kế hoặch vực dậy kinh tế và các nhà máy thép ở Trung Quốc hoạt động mạnh trở lại.

Trong khi đó cũng về Trung Quốc, tờ Le Monde đưa tin là báo đài nước này bắt đầu quan tâm nhiều đến các vụ ô nhiễm môi trường. Như trường hợp của một ngôi làng tại Thiểm Tây, nơi có gần một ngàn trẻ em bị nhiễm độc, từ mấy ngày nay đã được báo đài nói đến nhiều một cách lạ thường và đã gây ra một làn sóng công phẫn trong dư luận.

Bầu cử tại Afghanistan : một thất bại của Taliban

Tất nhiên cuộc bầu cử hôm qua tại Afghanistan được nhiều tờ báo hôm nay đưa tin và bình luận.

Trên trang nhất của tờ Libération là một tấm ảnh lớn chụp một phụ nữ đầu quàng khăn, ngón tay trỏ giơ lên, cho thấy đầu ngón tay thấm mực màu xanh đậm. Điều này chứng tỏ là cô đã đi bỏ phiếu. Đi kèm tấm ảnh là hàng tựa : « Bầu cử Afghanistan : một thách thức đối với Taliban ».

Trong xã luận Libération nhận xét là khủng bố không phải lúc nào cũng thắng thế. Sự quyết tâm của người Afghanistan kháng cự lại những đe doạ của phe Taliban đã phản bác lập luận của một số chuyên gia nghĩ rằng Afghanistan chưa chín muồi để đón nhận dân chủ.

Hàng tựa của tờ Le Figaro khẳng định rằng « Quân Taliban đã thất bại khi muốn phá hoại cuộc bầu cử ». Trong khi đó tờ L’Humanité nhấn mạnh trên sự kiện là tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử lần này tại Afghanistan thấp hơn là tỷ lệ của năm 2004.
Mùa ramadan tại Pháp và giới thanh niên Hồi giáo

 

Tháng nhịn ăn ramadan của người Hồi giáo bắt đầu kể từ ngày mai tại đa số các nước Ả rập và tại Iran. Riêng tại Lybie và trong cộng đồng Hồi giáo chiít ở Liban, nó bắt đầu hôm nay.

Đối với cộng đồng Hồi giáo tại Pháp, mùa ramadan chính thức bắt đầu ngày mai. Tờ Le Figaro cho biết trong hàng tựa là « ngày càng có nhiều thanh niên Hồi giáo ở Pháp tôn trọng tập tục này ».

Trong mùa ramadan, người Hồi giáo phải nhịn ăn nhịn uống từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Nhiều cuộc điều tra thực hiện tại Pháp cho thấy là trên số 5 triệu người Hồi giáo vào năm 2007, có đến 70% áp dụng việc nhịn ăn nhịn uống trong tháng ramadan. Đặc biệt là trong giới thanh niên Pháp gốc Bắc Phi sống tại vùng ngoại ô của các thành phố lớn như Paris, Lyon, Marseilles.

Còn tờ Le Monde thì đưa tin là các đại siêu thị ở Pháp mấy năm gần đã bắt đầu có những gian hàng bán thực phẩm dành riêng cho người Hồi giáo và các gian hàng này, vào mùa ramadan, chiếm một diện tích rộng lớn hơn. Đây là một thị trường mới mà các công ty phân phối sản phẩm tiêu dùng đang đua nhau khai thác.

Tuy nhiên, tại một quốc gia mà các giá trị đạo đức chủ yếu đến từ Kitô giáo, có một số công ty phân phối còn tỏ ra thận trọng và sử dụng những từ ngữ chung chung nhất, không mang sắc thái tôn giáo để quảng cáo cho các quầy hàng nhắm vào khách hàng Hồi giáo. Chẳng hạn như là những tấm biển mời gọi khách hàng thưởng thức « Những hương vị của phương Đông » hay là đi theo « con đường của các gia vị ».

Nữ vô địch môn chạy 800 mét có thật là nữ hay không ?

Giải vô địch điền kinh thế giới đang diễn ra tại Berlin với ngôi sao sáng chói Usain Bolt, người Jamaica, vừa đoạt thêm một kỷ lục thế giới về môn chạy 200 mét.

Nhưng vận động viên mà tờ Le Figaro chọn đưa lên trang nhất không phải Usain Bolt mà là Caster Semenya, người Nam Phi, huy chương vàng tại Berlin, nữ vô địch thế giới trong môn chạy 800 mét.

Sở dĩ nhân vật thể thao này được báo chí chú ý là vì cô có vóc dáng vạm vỡ của một người đàn ông với giọng nói trầm trầm. Liên đoàn Điền kinh Quốc tế đang đòi cô Caster Semenya phải trải qua một cuộc thử nghiệm để xác định cô có thật sự là một phụ nữ hay không.

Nữ vận động viên người Ý, Elisa Cusma, về hạng sáu trong môn chạy 800 mét và được tờ Libération trích dẫn đã tuyên bố : « Đối với tôi, cô ta không phải là một phụ nữ. Ban tổ chức không thể nào để loại người như vậy chạy đua cùng với chúng tôi ».

Thanh Thủy

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo