Liên bang Đức

Thủ tướng Đức chỉ trích người biểu tình quá khích

Cập nhật lúc 01-09-2020 13:30:31 (GMT+1)
Cảnh sát được triển khai để giải tán đám đông biểu tình tại Berlin, Đức, ngày 29/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 31/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích việc những người biểu tình tràn vào khu vực tòa nhà Quốc hội Đức (Reichstag) ở thủ đô Berlin, cho rằng họ đã lạm dụng quyền biểu tình hòa bình.


Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert nhấn mạnh dù người dân có quyền biểu tình trong hòa bình, kể cả trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng hành động của những người biểu tình rõ ràng là một sự lạm dụng quyền này. Người phát ngôn Seibert khẳng định Chính phủ sẽ không nhân nhượng trước các chiến dịch bôi nhọ phi dân chủ hay làm mất uy tín nhà nước.

Thủ tướng Merkel cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các nhân viên an ninh khi đối phó với đám đông quá khích, đảm bảo an toàn lối vào tòa nhà quốc hội cho đến khi lực lượng chi viện tới.

Cuối tuần qua, cảnh sát cho biết khoảng 38.000 người, gấp đôi con số dự kiến, đã tập trung tại thủ đô Berlin để phản đối các biện pháp hạn chế mà chính phủ áp đặt nhằm kiểm soát dịch bệnh như bắt buộc đeo khẩu trang, đảm bảo quy định về giãn cách xã hội.

Đến chiều 29/8, hàng trăm người biểu tình đã xông vào đập phá hàng rào an ninh của cảnh sát, trèo vào cổng tòa nhà quốc hội, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và bắt khoảng 300 đối tượng quá khích. Cảnh sát cũng thông báo giải tán sớm các cuộc biểu tình ở khu vực trung tâm thành phố do người biểu tình không tuân thủ các quy định phòng dịch, đặc biệt là việc giữ khoảng cách.

Căng thẳng tại Berlin gia tăng sau khi chính quyền thủ đô ra lệnh cấm các hoạt động biểu tình, ban đầu dự kiến diễn ra ngày 28/8, do lo ngại những người tham gia sẽ không tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội và đã có thêm hàng nghìn đơn xin tổ chức biểu tình vào cuối tuần.

Những người phản đối thậm chí còn kiện quyết định của chính quyền Berlin lên Tòa án Hành chính cùng cấp và thắng kiện sau đó. Cảnh sát Berlin đã kháng cáo quyết định của Tòa án Hành chính Berlin lên Tòa án Hành chính cấp cao (OVG).

Trong trường hợp OVG ra phán quyết cho phép người dân được biểu tình, cảnh sát chỉ được can thiệp khi người tham gia biểu tình không tuân thủ các quy định về giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Cảnh sát ước tính sẽ có khoảng 20.000 người tham gia biểu tình tại địa điểm trên Phố 17/6, gần Cổng thành Brandenburg ở Berlin.

Nguồn: Đặng Ánh/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo