Liên bang Đức

Thủ tướng Đức giữ lại bộ trưởng Tài chính trong chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 19-12-2013 10:26:15 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel (giữa ), lãnh đạo CSU ông Horst Seehofer (trái) và Sigmar Gabriel của SPD tới ký thành lập chính phủ

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố chi tiết thành phần các bộ trưởng của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo CDU trong chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội SPD.


Hôm thứ Bảy vừa qua, sau nhiều tuần đàm phán gay go, thỏa thuận liên minh cầm quyền với đảng bảo thủ CDU/CSU đã được các đảng viên SDP thông qua. Ngày mai, bà Merkel sẽ chính thức được Hạ viện Đức bầu làm thủ tướng thêm nhiệm kỳ thứ ba, lãnh đạo chính phủ liên minh tả hữu.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội SPD, Sigmar Gabriel, sẽ giữ chức Phó thủ tướng, một chức vụ có tính chất hình thức, nhưng ông sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng. Chức Ngoại trưởng cũng do một thành viên đảng SPD nắm giữ, đó là ông Frank-Walter Steinmeier, đã từng nắm chức vụ này trong nhiệm kỳ đầu của thủ tướng Merkel.

Nhưng đảng CDU của bà Merkel vẫn chiếm thế thượng phong trong chính phủ liên minh mới. Thủ tướng Đức vẫn giữ ông Wolfgang Schauble ở chức bộ trưởng Tài chính. Ngoài ra, bà Ursula von der Leyen, cũng thuộc đảng CDU, sẽ là phụ nữ đầu tiên được giao giữ chức bộ trưởng Quốc phòng tại Đức. Trong chính phủ mới, lần đầu tiên cũng sẽ có một nữ bộ trưởng gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đó là bà Aydan Ozuguz, được giao giữ chức Quốc vụ khanh đặc trách Di trú, Tỵ nạn và Hội nhập.

Nguồn: Thanh Phương/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo