Liên bang Đức

Thủ tướng Đức kêu gọi tìm giải pháp giúp Hy Lạp

Cập nhật lúc 09-09-2012 16:13:03 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

 

Theo báo "Tấm gương" Đức, Thủ tướng nước này Angela Merkel vừa kêu gọi tìm kiếm giải pháp giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ bị "trục xuất" ra khỏi Khu vực đồng tiền chung euro vào mùa Thu tới.


Tờ báo cho biết bà Angela Merkel đã nói với giới thân cận rằng "Chúng ta phải tìm kiếm giải pháp cho Hy Lạp," đồng thời tiết lộ người đứng đầu Chính phủ Đức và các cố vấn của bà lo ngại việc Hy Lạp rút khỏi Khu vực đồng euro sẽ gây "hiệu ứng domino," tương tự những gì đã xảy ra sau khi Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ phá sản năm 2008.

Cũng theo báo này, bà Angela Merkel né tránh gói cứu trợ thứ ba dành cho Athen do lo ngại Quốc hội Đức không thông qua kế hoạch này, song khẳng định sẵn sàng chấp nhận gói cứu trợ hiện nay bằng cách tăng các phần giải ngân sắp tới và giảm bớt các phần giải ngân về sau trong gói cứu trợ này.

Bà Angela Merkel  đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh phái đoàn kiểm toán gồm các đại diện thuộc "bộ ba" tham gia cứu trợ Hy Lạp - Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras để nghe báo cáo về kết quả cải cách và cắt giảm chi tiêu của Hy Lạp trước khi quyết định có giải ngân phần cứu trợ trị giá 31,5 tỷ euro (39,9 tỷ USD) giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công vào mùa Thu này hay không.

Nếu vỡ nợ công, Hy Lạp sẽ phải rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Theo ước tính của bà Angela Merkel , sự "ra đi" của Hy Lạp sẽ khiến Đức thiệt hại 62 tỷ euro (79 tỷ USD) và chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về chính trị.

Ngày 8/9, hơn 12.000 người đã tuần hành tại thành phố Thêsalôniki (Thessaloniki, Hy Lạp), nơi diễn ra hội chợ quốc tế hàng năm, để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà Athen sẽ thực hiện để nhận được khoản cứu trợ tiếp theo từ Liên minh châu Âu (EU) và IMF.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ nói rõ người dân Hy Lạp không thể chấp nhận thêm các biện pháp khắc khổ và cảnh báo Thủ tướng Antonis Samaras có thể "dẫn đất nước đến thảm họa."

Các nghiệp đoàn chính và các đảng đối lập cũng tham gia biểu tình. Sau các cuộc biểu tình chính, khoảng một nghìn người đã đụng độ với cảnh sát ở trung tâm thành phố, buộc lực lượng an ninh phải dùng vòi rồng và lựu đạn gây mê để giải tán đám đông quá khích.

Tại Đức, khoảng 700 người cùng ngày 8/9 cũng đã tuần hành tại thành phố Karlsruhe, nơi đóng trụ sở Tòa án Hiến pháp Đức, kêu gọi tòa án này bác bỏ quỹ cứu trợ mới của Khu vực đồng euro mang tên Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM). Người biểu tình kêu gọi Tòa án Hiến pháp thừa nhận ESM vi phạm quyền thông qua ngân sách của Quốc hội Đức, kêu gọi chấm dứt lạm phát và khủng hoảng nợ trong EU.

ESM sẽ thay thế quỹ cứu trợ ngắn hạn mang tên Cơ chế Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) hết hiệu lực từ tháng Bảy vừa qua và sẽ dựng lên "bức tường lửa" trị giá 700 tỷ euro (896 tỷ USD) để ngăn chặn khủng hoảng nợ công lan rộng trong Khu vực đồng euro.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Reuters công bố ngày 7/9, một số chuyên gia pháp lý dự đoán Tòa án Hiến pháp Đức ngày 12/9 tới sẽ bác đề xuất về phản đối ESM. Trong trường hợp tòa án tối cao Đức ủng hộ đề xuất này, phán quyết của tòa sẽ tác động mạnh tới các thị trường chứng khoán và tiền tệ, đẩy Khu vực đồng euro lún sâu vào tình trạng hỗn loạn./. 

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo