Liên bang Đức

Thủ tướng Đức: Khu vực đồng euro sẽ vượt qua khủng hoảng nợ

Cập nhật lúc 26-11-2010 17:47:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: 24h.com

 

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về kinh tế do báo Đức Süddeutsche Zeitung tổ chức ở Berlin ngày 25/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ tin tưởng Khu vực đồng euro sẽ phục hồi mạnh cho dù các thị trường tài chính hiện còn đang bất ổn.


Bà Merkel cho rằng các nhà lãnh đạo Khu vực đồng euro (eurozone) đã loại trừ mọi nguy cơ sụp đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Thủ tướng Đức cũng bày tỏ tin tưởng hơn vào triển vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ vượt qua những khó khăn hiện thời cũng như cho rằng không có thành viên nào của Khu vực đồng euro có nguy cơ phải xin hoãn thanh toán nợ.

Theo giới quan sát, Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên nhằm tìm cách trấn an thị trường tài chính giữa lúc đồng euro giảm giá so với đồng USD trong gần hai tháng qua.

Nhận định này của Thủ tướng Merkel khác với những tuyên bố bà đưa ra trước đây ít ngày khi cho rằng "Khu vực đồng euro đang trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng" và nhận xét này đã bị một số thành viên EU và Ngân hàng châu Âu chỉ trích vì cho rằng điều đó góp phần làm gia tăng hoảng loạn trên các thị trường tài chính thế giới.

Cùng ngày 25/11, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - lãnh đạo của hai nền kinh tế trụ cột trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu - đã thảo luận qua điện thoại một số vấn đề xung quanh cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, đồng thời hối thúc hành động nhanh chóng về thoả thuận cứu trợ tài chính cho Ireland từ phía EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nhiều nhà phân tích lên tiếng lo ngại giá trị đồng euro có thể giảm hơn nữa nếu Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo chân Hy Lạp và Ireland yêu cầu quốc tế cứu trợ với số tiền lớn.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo