Liên bang Đức

Thủ tướng Đức Merkel bị chỉ trích vì các biện pháp chống dịch

Cập nhật lúc 05-03-2021 10:09:51 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel và Thủ hiến bang Berlin Michael Müller tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19

 

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã Hội Đức (SPD) Norbert Walter-Borjans đã lên tiếng chỉ trích cách ứng phó với đại dịch COVID-19 của Thủ tướng Angela Merkel.


Đến ngày 4/3, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới và 385 ca tử vong trong 24 giờ ở Đức. 

Trước con số không mấy khả quan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã Hội Đức (SPD) Norbert Walter-Borjans đã lên tiếng chỉ trích cách ứng phó với đại dịch COVID-19 của Thủ tướng Angela Merkel. Ông Norbert chia sẻ với tờ Augsburger Allgemeine: “Người đứng đầu chính phủ của chúng ta đang tỏ rõ thiếu sót trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU) cũng không làm tròn nhiệm vụ của mình”.

Vị chủ tịch đảng SPD cũng công kích Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (cả hai đều thuộc đảng CDU).

Hiện nay, các hiệp hội y tế tại Đức đang kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine COVID-19 và cảnh báo việc nới lỏng sớm sẽ làm tình hình đại dịch thêm nghiêm trọng. Bà Ute Teichert, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ của Dịch vụ Y tế Công cộng Liên bang Đức chia sẻ với báo "Rheinische Post": “Sẽ là sai lầm nếu một số bang cho phép nới lỏng phong tỏa chỉ vì người dân cảm thấy mệt mỏi khi bị giãn cách quá lâu. Điều đó giống như là 'trải thảm đỏ' cho virus”.

Do số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao, nước Đức sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 28/3. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel và các bộ trưởng đã thống nhất thực hiện kế hoạch nới lỏng từng bước tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Từ thứ Hai tuần tới, các biện pháp giãn cách tiếp xúc sẽ được nới lỏng. Hai hộ gia đình khác nhau có thể gặp mặt và tụ họp (tối đa 5 người). Sau đợt mở cửa trường học và tiệm làm tóc vào ngày 1/3 vừa qua, đợt nới lỏng thứ hai sẽ cho phép hiệu sách, cửa hàng bán hoa và cây cảnh mở cửa trở lại. Các cửa hàng này vẫn phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn vệ sinh và sức khỏe. Các trung tâm sát hạch lái xe ô tô và trung tâm đào tạo hàng không có thể hoạt động trở lại theo một số điều kiện nhất định.

Các cửa hàng ở những vùng có chỉ số lây nhiễm dưới 100 ca trong 7 ngày/100.000 dân có thể mở cửa trở lại. Các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, vườn thú, vườn bách thảo và đài tưởng niệm có thể đón du khách hẹn lịch trước. Người dân có thể chơi các môn thể thao cá nhân một mình hoặc theo cặp. Trẻ em dưới 14 tuổi có thể tham gia các hoạt động thể ngoài trời theo nhóm tối đa 10 người.

Từ tuần tới, Chính phủ liên bang sẽ tài trợ người dân xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí. Vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4, các bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa sẽ tham gia vào chiến dịch tiêm chủng để đẩy nhanh tiến độ.

Nguồn: GIANG BÙI/ VTC News

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo