Liên bang Đức

Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo lãnh đạo EU về giai đoạn ‘rất khó khăn’

Cập nhật lúc 20-06-2020 12:49:04 (GMT+1)

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các lãnh đạo đồng nghiệp rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và trước mắt sẽ là quãng thời gian đặc biệt khó khăn.


Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc gặp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU hôm 19/6, bàn về gói cứu trợ hơn 840 tỉ USD giúp các nền kinh tế trong khối hồi phục sau thời gian đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Anh và Pháp trước đó đã hối thúc các bên đi đến thỏa thuận cuối cùng trong tháng tới.

Bà Merkel đặt câu hỏi người dân EU có thể không hiểu hết những gì đang xảy ra và nhấn mạnh tác động tích cực của kế hoạch này đối với cả khối. Theo bà, EU cần đạt được thỏa thuận này chậm nhất là vào cuối mùa hè, trước khi diễn ra một số sự kiện như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020. 
Cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Phát biểu sau phiên họp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU cần tạo dựng đồng thuận nội khối khi các nhà lãnh đạo gặp nhau trong tháng tới, bởi “EU đang đứng trước thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử”.

Bà Merkel cùng với một số lãnh đạo khác đề xuất hội nghị trong tháng 7 tới sẽ tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, coi đây là yếu tố giúp tạo lập đồng thuận. Lãnh đạo EU khi đó có điều kiện gặp gỡ song phương, đạt thỏa thuận bên lề và bảo mật, tránh rò rỉ thông tin. 

Nguồn: Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo