Liên bang Đức

Thủ tướng Đức nói về tỷ lệ người dân phản đối việc giúp Ukraine, trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 23-10-2022 17:19:05 (GMT+1)
Thủ tướng Đức – ông Olaf Scholz (ảnh: RT).

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, nhiều người dân Đức không hài lòng với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và việc Berlin viện trợ vũ khí cho Ukraine.


“Trong các cuộc tiếp xúc với người dân, tôi nhận thấy rằng có khoảng 20 – 30% trong số họ phản đối trừng phạt Nga và viện trợ vũ khí cho Ukraine”, ông Scholz nói trong cuộc phỏng vấn của báo Welt am Sonntag (Đức) hôm 22/10.

Ông Scholz lưu ý, các ý kiến phản đối “đại điện cho quan điểm của tất cả các đảng phái chính trị” ở Đức, không riêng gì phe đối lập.

Ông Scholz nói thêm rằng, bất chấp các ý kiến phản đối, Đức sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế, quân sự cho Ukraine nhằm đối phó Nga.

Khi được hỏi về thông tin Tổng thống Nga Putin từng “đe dọa” Thủ tướng Đức rằng sẽ leo thang xung đột ở Ukraine, ông Scholz bác bỏ. Theo ông Scholz, một số hãng truyền thông phương Tây đã “thổi phồng” những thông tin Berlin công bố về các cuộc thảo luận với Moscow.

“Vì lý do an ninh, tôi không thể tiết lộ những gì đã nói với Tổng thống Nga. Tuy nhiên tôi có thể nói rằng, một số thông tin cho là có sự ‘đe dọa’ trong các cuộc trò chuyện là sai sự thật”, ông Scholz nhấn mạnh.

Lần gần đây nhất ông Scholz và ông Putin điện đàm là vào giữa tháng 9. Theo thông báo từ Berlin, trong cuộc trò chuyện dài hơn 90 phút, ông Scholz đã thúc giục người đồng cấp Nga sớm chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao. Ông Scholz cũng nhấn mạnh Đức sẽ không công nhận kịch bản Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Theo Điện Kremlin, ông Putin đã nói với ông Scholz về việc quân đội Ukraine pháo kích vào các thành phố do phe ly khai kiểm soát ở Donbass, khiến dân thường thiệt mạng. Ông Putin cáo buộc Kiev “vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo”.

Hôm 17/10, ông Scholz nói với tờ báo Đức Deutschlandfunk rằng, trong các cuộc điện đàm, ông Putin luôn giữ thái độ “thân thiện, ngay cả khi chúng tôi có quan điểm rất khác nhau”.

Vương Nam – RT, TASS
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo