Liên bang Đức

Thủ tướng Merkel chính thức kết thúc nhiệm kỳ, Đức sẽ vận hành thế nào khi chưa có chính phủ mới?

Cập nhật lúc 27-10-2021 14:21:17 (GMT+1)
Nguồn: AP

 

Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.


Ngày 26/10, phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra, tròn 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26/9.

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng thống Steinmeier đã cảm ơn bà Merkel vì những đóng góp to lớn mà nữ Thủ tướng dành cho nước Đức trong suốt 16 năm qua, ca ngợi bà là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức.

Tổng thống Steinmeier nêu rõ, Thủ tướng Merkel đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân. Bà cũng mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Theo ông Steinmeier, trong nhiệm kỳ cuối, bà Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch Covid-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

Bà Merkel được bầu giữ chức vụ Thủ tướng Đức lần đầu tiên sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2005. Từ đó đến nay, bà đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp trên cương vị người đứng đầu chính phủ Đức, dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cả Liên minh châu Âu (EU) vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.

Với tài năng, sự kiên định và luôn sẵn sàng vượt qua mọi thách thức, bất đồng, bà nhận được sự tôn trọng lớn từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.

Giới phân tích nhận xét, với việc bà kết thúc nhiệm kỳ, “kỷ nguyên Merkel” của nước Đức đã kết thúc. Tới đây, nước này sẽ bước vào giai đoạn “hậu Merkel” với một chính phủ liên minh mới.

Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống Liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ.

Tuy nhiên, do chính phủ mới vẫn chưa được thành lập, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel và chính phủ tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng và chính phủ mới được bầu.

Việt Hà (theo AFP)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo