Liên bang Đức

Thư viện Đức mất 3,3 triệu USD để mua cuốn sách cổ

Cập nhật lúc 29-08-2020 12:58:11 (GMT+1)
Một trang trong cuốn sách Das Große Stammbuch. Ảnh: Thư viện Herzog August.

 

Thư viện Herzog August ở Đức mua lại thành công cuốn sách Das Große Stammbuch của Philipp Haihofer với chữ ký của nhiều người nổi tiếng ở châu Âu vào thế kỷ 17.


Công tước Augustus II, một thành viên của dòng dõi quý tộc Welfen ở Đức, đã có công thu thập những cuốn sách đặt nền móng cho một trong những thư viện lâu đời nhất thế giới. Thư viện với hàng trăm nghìn cuốn sách đó được đặt theo tên người sáng lập: Herzog August.

Năm 1648, Augustus II cố gắng mua về cuốn sách Das Große Stammbuch cho thư viện mà ông đang xây dựng ở Wolfenbüttel nhưng bất thành.

Tranh vẽ bởi Hoàng đế La Mã Rudolf II trong Das Große Stammbuch. Ảnh: Thư viện Herzog August.

Das Große Stammbuch nổi tiếng là “cuốn sách tình bằng hữu” với chữ ký của nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng lớn ở châu Âu vào thế kỷ 17.

Trang Guardian hôm 27/8 đưa tin Giám đốc Peter Burschel của Herzog August cho biết thư viện đã mua thành công cuốn sách với giá hơn 3,3 triệu USD sau gần 400 năm kể từ nỗ lực của Công tước Augustus để mua lại cuốn sách nói trên.

Das Große Stammbuch trước đây thuộc sở hữu của Philipp Hainhofer, một nhà ngoại giao đồng thời là thương gia người Đức.

Khi chu du nhiều nơi, Hainhofer đã nhờ các chức sắc vẽ và ký vào trong cuốn sách của mình. Hình thức này được gọi là “cuốn sách tình bằng hữu”, hay còn gọi là stammbuch.

Trên thế giới có khoảng 25.000 “cuốn sách tình bằng hữu” nhưng Das Große Stammbuch của Hainhofer được coi là nổi tiếng nhất, với bút tích của những nhân vật quyền lực châu Âu như Cosimo De’ Medici, Hoàng đế La Mã Rudolf II, hay Christian IV, vua của Đan Mạch và Na Uy vào thế kỷ 17.

Das Große Stammbuch chứa tổng cộng khoảng 100 bức vẽ, mất hơn 50 năm để biên soạn.

Philipp Hainhofer là một trong số những người đã giúp Augustus II xây dựng thư viện ở Wolfenbüttel. Sau khi ông này qua đời vào năm 1647, Công tước Augutus đã cố gắng mua lại cuốn sách cho thư viện của mình nhưng bất thành.

Chi phí mua lại Das Große Stammbuch đến từ nhiều nguồn, trong đó có Quỹ Văn hóa Liên bang Đức (Kulturstiftung der Länder).

Giám đốc Burschel cho biết Das Große Stammbuch là tác phẩm quan trọng nhất mà Herzog August mua lại kể từ sau bản thảo kinh Phúc Âm thời Trung cổ của Henry the Lion với giá hơn 10,7 triệu USD vào năm 1983.

Nhà đấu giá tiến hành chuyển nhượng Das Große Stammbuch cho biết: “Không tác phẩm nghệ thuật nào phản ánh được những căng thẳng chính trị ở châu Âu vào thế kỷ 17 hơn những gì mà Das Große Stammbuch truyền tải”.

“Cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức hiếm gặp về nhiều mặt của giai đoạn cận đại như kinh tế, chính trị, nghệ thuật và văn hóa”, Giám đốc Burschel nhận xét về cuốn sách.

Nguyễn Bá  (Theo Guardian)
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo