Liên bang Đức

Thừa nhận của người đứng đầu cơ quan tình báo Đức

Cập nhật lúc 25-05-2023 13:29:38 (GMT+1)
Quân đội Nga được đánh giá là lực lượng sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa hàng đầu thế giới.

 

Người đứng đầu cơ quan tình báo Đức Kahl thừa nhận, không có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu sức mạnh quân sự của Nga dù phương Tây đã làm mọi cách.


Phát biểu trên được lãnh đạo Cơ quan Tình báo Liên bang Đức, Bruno Kahl, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt: "Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang suy yếu trong lĩnh vực quân sự. Moscow vẫn có thể chiến đấu lâu dài, bổ sung quân nhân, vũ khí và đạn dược cần thiết cho quân đội".

Ông Bruno Kahl nhấn mạnh: "Sức mạnh quân sự Nga là điều không thể nghi ngờ và bàn cãi".

Theo Sputnik, hiện nay thành phần của lực lượng vũ trang Nga bao gồm 5 lực lượng chính: Lực lượng mặt đất, lực lượng Hàng không vũ trụ, lực lượng Hải quân, lực lượng Dù, lực lượng Tên lửa chiến lược.

Quy mô lực lượng mặt đất Nga

Lục quân Nga cho đến nay là nhánh lớn nhất, chiếm khoảng 550.000 nhân sự vào năm 2022. Lực lượng này bao gồm 8 sư đoàn súng trường cơ giới, 3 sư đoàn xe tăng, một sư đoàn súng máy-pháo binh và khoảng 100 lữ đoàn từ các đơn vị súng trường cơ giới và xe tăng đến pháo binh, pháo phản lực, điều khiển và thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, phòng không, đơn vị công binh, quân cảnh và các đơn vị Phòng thủ Bức xạ, Hóa học và Sinh học.

Quân đội được chia thành Quân đội kết hợp nằm ở các Quân khu phía Tây, Quân khu phía Nam, Quân khu Trung tâm và Quân khu phía Đông.

Các lực lượng này có hàng nghìn xe tăng, xe chiến đấu bộ binh lên tới 5.100 chiếc và xe bọc thép chở quân lên tới 6.100 chiếc, pháo tự hành và xe kéo, pháo phản lực trên 1.350 hệ thống. Hệ thống tên lửa đối không với hơn 2.530 hệ thống và hàng chục nghìn pháo tự hành khác trong kho.

Một phần của những kho dự trữ này đã được khai thác để bổ sung cho các thiết bị tham chiến ở Ukraine, với việc quân đội triển khai một loạt thiết bị trong khu vực xung đột, từ các biến thể khác nhau của xe tăng T-72 đến T-80 và từ các thiết kế BTR thời Liên Xô cho đến xe bộ binh Tigr được giới thiệu vào những năm 2000.

Lực lượng hàng không vũ trụ

Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, đúng như tên gọi, là nhánh quân sự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho không phận rộng lớn của Nga, từ Bắc Cực đến Biển Đen và Biển Caspi, và từ Biển Baltic đến Thái Bình Dương.

Quy mô của lực lượng là khoảng 165.000 người vào năm 2020 và chúng được phân chia thành Lực lượng Không quân, Lực lượng Phòng thủ Tên lửa và Phòng không và Lực lượng Vũ trụ.

Nhánh phụ chính, Lực lượng Không quân, được trang bị nhiều loại thiết bị, từ máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến đấu đến máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, máy bay trực thăng vận tải và tấn công, máy bay vận tải, máy bay chở dầu và máy bay huấn luyện.

Trong số những loại máy bay được biết đến nhiều nhất là máy bay tiêm kích-ném bom/tấn công hai chỗ ngồi Sukhoi-Su-34, máy bay chiến đấu phòng không Sukhoi Su-35 một chỗ ngồi, trực thăng vũ trang Mil Mi-24, Tu-160 Thiên nga trắng, máy bay ném bom chiến lược và máy bay vận tải khổng lồ Ilyushin Il-76.

Lực lượng phòng không được trang bị một loạt các thiết bị phòng thủ tên lửa và radar cố định và di động, từ hệ thống tên lửa chống đạn đạo A-135 cố định bảo vệ Moscow khỏi cuộc tấn công tên lửa đến tên lửa S-300 và S-400 cơ động. Lực lượng Không gian được trang bị các công cụ hỗ trợ kiểm soát không gian và phương tiện để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Lực lượng Hàng không vũ trụ có quyền tiếp cận hơn 100 căn cứ không quân từ vùng đất Kaliningrad ở phía tây đến đảo Sakhalin ở Viễn Đông, cũng như một số căn cứ ở nước ngoài, đáng chú ý nhất là Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria.

Hải quân

Hải quân Nga bao gồm khoảng 150.000 quân nhân, được chia thành các Hạm đội Baltic, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội biển Đen, Hạm đội Thái Bình Dương cùng với Hạm đội Caspi. Hải quân Nga lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, với kho vũ khí bao gồm hơn 65 tàu ngầm tấn công và tên lửa, 80 tàu hộ tống, 60 tàu đổ bộ, 21 tàu khu trục, 2 tàu tuần dương và 1 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Nga là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có cái gọi là hải quân nước xanh - có nghĩa là nước này có thể triển khai các tài sản hải quân trên toàn cầu trong các đại dương của thế giới (do đó có thuật ngữ xanh lam).

Sự sụp đổ của Liên Xô buộc Nga phải thu hẹp đáng kể tham vọng hải quân của mình, với tàu sân bay Kuznetsov chỉ là một trong sáu tàu chị em được đóng cho Hải quân Liên Xô, thuộc về nhiều quốc gia sau năm 1991, hai trong số chúng đã được bán cho Ấn Độ và Trung Quốc và nâng cấp, hiện đại hóa, và một cái trở thành công viên chủ đề nổi.

Tàu sân bay Ulyanovsk chạy bằng năng lượng hạt nhân chưa bao giờ được hoàn thành. Nếu trang bị sẽ cho phép Nga gia nhập câu lạc bộ độc quyền của các quốc gia có siêu tàu sân bay, nhưng việc xây dựng đã bị dừng lại vào năm 1991 và bị hủy bỏ vào năm 1992.

Nga đã bù đắp cho việc giảm trọng tải bằng một số giải pháp bất đối xứng, bao gồm trang bị nhiều loại tàu chiến - từ tàu hộ tống nhỏ đến tàu ngầm tấn công tàng hình, với khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Năm 2015, các tàu hộ tống thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã phô diễn khả năng của Kalibr, bắn hàng chục tên lửa vào các mục tiêu khủng bố ở Syria, cách đó hơn 1.500 km.

Lực lượng đổ bộ đường không và Tên lửa chiến lược

Lực lượng đổ bộ đường không Nga và Lực lượng tên lửa chiến lược là những binh chủng đặc biệt. Nhóm thứ nhất bao gồm khoảng 45.000 nhân viên, và như tên cho thấy, được giao nhiệm vụ tấn công trên không, mặc dù họ cũng có thể tham gia các hoạt động trên bộ, nơi cần những đội quân được huấn luyện đặc biệt tốt, thiện chiến.

Cùng với Lực lượng tác chiến đặc biệt, Lực lượng đổ bộ đường không được coi là một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Nga. Lực lượng Nhảy dù được trang bị áo giáp hạng nhẹ, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh và 2S9 Nona, một loại súng cối tự hành có thể thả từ trên không được thiết kế đặc biệt.

Lực lượng tên lửa chiến lược mang gánh nặng lớn nhất trên vai trong số tất cả các quân nhân Nga - và chịu trách nhiệm phóng vũ khí hạt nhân của quốc gia trong trường hợp bị kẻ thù tấn công hạt nhân hoặc xâm lược thông thường nghiêm trọng đến mức đe dọa sự tồn tại của nhà nước. Khoảng 50.000 nhân viên phục vụ trong Lực lượng tên lửa chiến lược.

Nga là một trong năm quốc gia trên thế giới có bộ ba hạt nhân - nghĩa là khả năng phóng hạt nhân từ hầm chứa, hoặc các đơn vị cơ động trên mặt đất, tàu ngầm hoặc máy bay.

Bộ ba hạt nhân mang lại cho Nga một đảm bảo quan trọng rằng trong trường hợp kẻ thù tấn công trước - ngay cả khi đó là một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình thông thường hàng loạt được thiết kế để chặt đầu giới lãnh đạo Nga hoặc vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân của Nga thì ít nhất một số đầu đạn sẽ được kích hoạt chiến đấu.

Tiến Thành
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo