Liên bang Đức

Tiền Hartz IV tại Đức sẽ tăng mạnh nếu tính theo công thức mới

Cập nhật lúc 25-01-2011 20:20:24 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Phương pháp tính toán tiền Hartz IV mới có thể sẽ làm trầm trọng thêm cuộc tranh cãi giữa chính phủ Đức và các phe đối lập.


Theo một bản tin của nhật báo “Sϋddeutsche Zeitung”, số tiền trợ cấp của nhà nước cho khoảng 4,8 triệu người trưởng thành nhận Hartz IV sẽ thực sự cao hơn, nếu chính phủ áp dụng phương pháp tính mới. Tờ báo này trích dẫn một tài liệu do phe đối lập đề nghị lên Bộ lao động liên bang nhằm thay đổi phương pháp tính tiền trợ cấp.

Theo phương pháp mà hiệp hội Paritätische Wohlfahrtsverband đề nghị, tiền Hartz IV sẽ tăng từ 359 euro hiện nay lên 394 euro, chứ không phải 364 euro theo cách tính của chính phủ. Các đảng đối lập cũng đồng tình với kết quả này. “Chúng tôi cho rằng việc tính toán lại sẽ quyết định mạnh mẽ tới số tiền mà người nhận Hartz IV được hưởng”, bà Manuela Schwesig – trưởng nhóm đàm phán của SPD và cũng là phó chủ tịch đảng SPD nói trên báo “Sϋddeutsche Zeitung”.

Hiện nay, phương pháp tính tiền Hartz IV của Bộ lao động liên bang dựa vào 15% số hộ gia đình tại Đức có thu nhập thấp nhất mà không sống nhờ vào Hartz IV và trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, các tiểu bang do đảng SPD nắm quyền thì yêu cầu phải dựa vào 20% số hộ gia đình như vậy. Ngoài ra việc tính toán cũng phải dựa vào các yếu tố như người nhận Hartz IV từng có công việc toàn thời gian, bán thời gian hay chỉ là công việc nhỏ (minijob).

Cũng theo báo “Sϋddeutsche Zeitung”, Bộ lao động liên bang vẫn cho rằng các tính toán của họ trước đây là công bằng.

Như đã đưa tin, kế hoạch tăng 5 euro tiền Hartz IV từ đầu năm 2011 của chính phủ Đức chưa thể thực hiện được do vấp phải sự phản đối của Thượng nghị viện. Một cuộc thương lượng sẽ được tiến hành giữa Thượng nghị viện (gồm đại diện các tiểu bang ở Đức) với chính phủ, nhằm tìm ra một giải pháp phù hợp.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo