Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức cập nhật ngày 12.01.2011

Cập nhật lúc 12-01-2011 23:28:06 (GMT+1)

 

Bộ trưởng tư pháp phản đối phân loại hành khách, Người xin tị nạn được tự do đi lại ở Nordrhein-Westfalen, Cảnh sát liên bang chặn đứng một vụ đưa người nhập lậu, Không có “cửa” cho việc giảm thuế, Giá điện ở Đức tăng mạnh trong năm 2011.. là một số tít tin Đức do Yến Nhi st và tổng hợp.


 

 

Bộ trưởng tư pháp phản đối phân loại hành khách

Bà Sabine Leutheusser-Schnarrenberger, Bộ trưởng tư pháp liên bang Đức đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của các sân bay Đức khi muốn phân loại hành khách tại các khu vực kiểm tra an ninh, vì điều đó sẽ trái luật của Đức và EU.

“Sự phân biệt một cách có hệ thống dựa vào quê hương và nguồn gốc sẽ dẫn tới sự kì thị”, bà Leutheusser-Schnarrenberger – thành viên đảng Dân chủ Tự do nói trên báo Sϋddeutsche Zeitung.

Trước đó, ông Christoph Blume, giám đốc sân bay Dϋsseldorf và là chủ tịch hiệp hội sân bay ADV, nói rằng các hành khách nên được chia theo từng nhóm, dựa vào tỉ lệ rủi ro. Từ đó sẽ có những biện pháp an ninh riêng cho từng nhóm hành khách.

“Qua đó, hệ thống an ninh sẽ trở nên hiệu quả hơn đối với tất cả mọi người”, ông Blume nói.

Ông cho rằng phân loại hành khách theo các đặc điểm như tôn giáo, chủng tộc và quốc gia xuất xứ sẽ cho phép sân bay của Đức thắt chặt hơn nữa về an ninh.

Nhưng  lời kêu gọi của ông đã vấp phải phản ứng quyết liệt. Bà Leutheusser-Schnarrenberger nói rằng hành động đó sẽ “vi phạm lệnh cấm phân biệt đối xử được áp dụng trong Liên minh châu Âu và ở Đức”. Ngoài ra, việc phân loại sẽ dẫn tới một sự thu thập dữ liệu lớn mà chi phí của nó không tỉ lệ với lợi ích, bà Bộ trưởng nói thêm.

Ủy viên liên bang về bảo vệ dữ liệu, ông Peter Schaar, cũng bác bỏ ý tưởng nói trên. “Phân loại thành các nhóm nguy cơ khác nhau luôn gây ra hiệu ứng phân biệt đối xử và coi thường những người bị tra hỏi”, ông nói.

Người xin tị nạn được tự do đi lại ở Nordrhein-Westfalen

Những người xin tị nạn ở bang Nordrhein-Westfalen (NRW) sẽ được tự do đi lại trong bang này, theo một quyết định hôm thứ ba tuần trước của chính phủ bang tại Dϋsseldorf. Theo đó, quy định về vùng đi lại (Residenzpflicht) sẽ được nới lỏng.

Theo Bộ trưởng nội vụ Ralf Jäger (SPD), việc nới lỏng điều luật của chính phủ liên minh Đỏ-Xanh nhằm tạo không gian cởi mở hơn với những người nước ngoài. Trước đây, người xin tị nạn chỉ được phép đi lại trong khu vực Regierungsbezirk nơi họ cư trú. Hiện nay tại NRW có 5 khu vực Regierungsbezirk gồm Arnsberg, Detmold, Dϋsseldorf, Köln và Mϋnster.

Chính phủ Đỏ-Xanh cho rằng quy định trước đây tại bang này đã khiến cho người xin tị nạn bị cô lập. Điều đó cũng tạo rào cản đối với xin việc làm, quan hệ xã hội hoặc tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao.

Bộ trưởng nội vụ cũng lấy dẫn chứng một cậu bé tị nạn 13 tuổi  người Iran, được tặng một tấm vé xem bóng đá giữa Borussia Dortmund và Bayern Mϋnchen ở Dortmund, nhưng cậu ta cuối cùng không được đi vì quy định bắt buộc cậu ta không được rời khỏi Regierungsbezirk Dϋsseldorf.

 

Cảnh sát liên bang chặn đứng một vụ đưa người nhập lậu

Hôm thứ hai tuần trước, cảnh sát liên bang ở Pasewalk nhận được một thông tin từ nhà chức trách Ba Lan, có một vụ đưa người nhập lậu trên đường Autobahn A11. Cảnh sát liên bang đã gấp rút triển khai và theo dõi một chiếc xe Ford Mondeo với biển số Ba Lan tại một địa điểm gần biên giới, khoảng 2 giờ sau khi được thông báo.

Trước đó, người lái xe đã vượt qua sự kiểm soát của cảnh sát biên giới Ba Lan.

Khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện có 4 người Chesnya (Nga) trên xe. Người lái xe 43 tuổi và một gia đình 3 người có đứa con 8 tuổi đã bị bắt giữ vì không có giấy tờ hợp pháp. Theo điều tra ban đầu, gia đình này đang trên đường tới Bỉ và thuê người đàn ông 43 tuổi đưa đi bằng ô tô. Trong khi đó, cả 4 người này đều đang đệ đơn xin tị nạn tại Ba Lan. Họ sẽ sớm bị trao trả cho phía Ba Lan xử lý. Gia đình nói trên sẽ bị truy tố về tội cư trú bất hợp pháp, còn người đàn ông 43 tuổi bị điều tra về tội đưa người nhập lậu.

Chuyên gia kinh tế nhận định: Không có “cửa” cho việc giảm thuế

Ông Wolfgang Franz, chủ tịch hội đồng cố vấn kinh tế của Đức, nói rằng chính phủ nên cân bằng các khoản chi của mình trước khi xem xét việc giảm thuế, bởi tình hình hiện nay, việc giảm thuế là “không có cửa”.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước SWR hôm thứ sáu, ông Franz – giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW) nói rằng chính phủ chỉ nên xem xét việc giảm thuế ít nhất vào năm 2016.

Ông Franz nhận định, cuộc khủng hoảng đồng euro hiện nay cần phải được kiểm soát và các ngân hàng tư nhân phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng với nhà nước. “Không thể chấp nhận được khi họ nhận được các khoản lãi lớn và chuyển phần rủi ro cho những người nộp thuế”, ông Franz nói.

Theo ông, các ngân hàng tư nhân phải bãi bỏ các khoản lãi thanh toán và mở rộng các điều kiện trả nợ tín dụng.

Ông Franz cũng nói rằng nên thành lập một chính phủ kinh tế của châu Âu, mục đích của nó là tăng cường các chính sách tài chính và quản lý khủng hoảng. Điều này nhằm tránh việc phải cứu trợ đột ngột với hàng tỉ euro như năm 2010.

Ông Franz cũng thừa nhận rằng chính phủ của nhiều quốc gia đã không làm tròn trách nhiệm trong các chính sách thuế và ngân sách.

Trẻ con phải trả tiền trước khi… hát

Một nhóm đại diện cho các nhạc sỹ ở Đức đã lên tiếng yêu cầu các nhà trẻ và mẫu giáo phải trả tiền bản quyền cho họ, nếu không sẽ không được dạy trẻ em học hát. GEMA, tổ chức theo dõi bản quyền âm nhạc, đã gửi thư tới 36 nghìn nhà trẻ khắp nước Đức và nói rằng các nhà trẻ phải mua bản quyền để photocopy các bài hát cho trẻ con, đồng thời giữ một danh sách riêng các bài hát sẽ được dạy ở nhà trẻ.

Sự việc đã khiến các nhà trẻ và nhiều nghị sỹ tức giận, còn báo Bild thì gọi đó là một sự “quan liêu điên rồ”.

Một phát ngôn viên của tổ chức Paritätischer Wohlfahrtsverband ở Hamburg, gồm 280 thành viên là các nhà trẻ, nói rằng yêu cầu GEMA là “nhỏ nhen, quá đáng và hoàn toàn không phù hợp”.

Bà Sybille Laurischk, chủ tịch hội đồng các vấn đề gia đình của quốc hội Đức, nói rằng các trường mẫu giáo nên được miễn phí bản quyền.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bettiana Mueller của GEMA vẫn bảo vệ ý kiến của họ. Bà này cho biết, mức giá dành cho 500 bản photocopy đối với các nhà trẻ do nhà nước điều hành là 56 euro, còn do nhà thờ điều nhà là 46 euro.

“Chúng tôi chỉ lấy một mức giá rất thấp tượng trưng. Hầu hết các bản photocopy đều được trẻ con mang về nhà cho cha mẹ và họ có thể hát theo cùng với con cái”, bà Mueller nói. “Trẻ con không thể đọc và không cần những bản photocopy này”.

GEMA hiện đang muốn tất cả các tổ chức nhà nước, tư nhân và tôn giáo đang điều hành các nhà trẻ phải ký hợp đồng bản quyền mỗi năm, giống như các trường học đã thực hiện.

Gần một nửa dân Đức muốn phó thủ tướng từ chức

Một cuộc thăm dò dư luận mới công bố cho thấy, có tới 49% người Đức mong muốn Bộ trưởng ngoại giao, kiêm Phó thủ tướng Guido Westerwelle từ chức. Ông Westerwelle vấp phải nhiều áp lực từ chính nội bộ đảng Dân chủ Tự do (FDP) mà ông đang làm chủ tịch.

Theo cuộc thăm dò do Emnid thực hiện, công bố trên tạp chí Focus, chỉ có 29% người Đức phản đối nếu ông Westerwelle từ chức.

68% những người ủng hộ đảng Xanh và đảng Cánh tả nói rằng ông Westerwelle nên ra đi. Trong số những người ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SDP), có 59% ủng hộ ông Westerwelle từ chức.

Đáng lo ngại hơn với ông Westerwelle khi hơn một nửa số người ủng hộ đảng CDU (liên minh trong chính phủ với FDP) cũng muốn ông từ chức.

Mặc dù vậy, vẫn có 77% những người ủng hộ đảng FDP nói rằng họ sẽ ủng hộ ông đến cùng, mặc dù ông vấp phải nhiều chỉ trích từ chính các nhà lãnh đạo trong đảng ở các địa phương.

Kể từ khi đạt được hơn 14% số phiếu trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 năm 2009, đảng FDP đã bị giảm uy tín một cách nhanh chóng, xuống dưới 5 phần trăm – một ngưỡng để có ghế trong Quốc hội Đức. Ông Westerwelle bị chỉ trích vì một số phát biểu của mình và được nhiều người coi là không có ý thức thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng trong liên minh.

Giá điện ở Đức tăng mạnh trong năm 2011

Những khách hàng sử dụng điện ở Đức sẽ phải bỏ thêm 2 tỉ euro cho năm 2011, theo một nghiên cứu do đảng Xanh chủ trì.

Kết quả công bố trên các nhật báo Leipziger Volkszeitung và Saarbrϋcker Zeitung cho thấy, có 570 nhà cung cấp điện trên toàn nước Đức đã thông báo tăng giá điện vì chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, tại các vùng có chi phí sản xuất thấp thì giá điện lại không giảm.

Ông Bärbel Höhn, phó chủ tịch nhóm nghị sỹ của đảng Xanh cho rằng các công ty đã sử dụng mánh khóe để che giấu sự tăng giá điện một cách bất công. Kể từ ngày 1.1 hoặc 1.2, các nhà cung cấp điện sẽ tăng giá trung bình là 7%, thậm chí có công ty tăng tới 20%.

Các nhà cung cấp lấy lý do rằng từ năm 2011, mỗi kilo-oát giờ phải tính thêm 1,5 cent cho thuế năng lượng sạch. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều khả năng giúp cho các công ty điện năng giảm giá những họ không thực hiện. Chẳng hạn, chi phí đầu vào đã giảm từ 30 tới 40% kể từ mùa thu năm 2008.

Các nhà cung cấp điện chỉ muốn tăng giá để nâng lợi nhuận của họ, bà Ingrid Nestle, một chuyên gia năng lượng của đảng Xanh nhận xét. Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, việc tăng giá điện là "không thể hiểu được". Năm 2010 là một năm đạt lợi nhuận kỷ lục của 4 công ty điện lớn nhất của Đức.

"Lợi nhuận của họ trong năm 2010 khoảng 30 tỉ euro, một con số lớn chưa từng có", ông Gunnar Harms, phó chủ tịch hiệp hội người tiêu dùng năng lượng, nói với báo Saarbrücker Zeitung.

Theo kế hoạch của Đức, nhằm nâng tỉ lệ năng lượng tái tạo từ 12,5% phần trăm tổng điện năng tiêu thụ trong năm 2010 lên 20% trong năm 2020, các công ty được phép thu phụ phí nhằm phát triển năng lượng tái tạo như phong điện và điện mặt trời.

Yên Nhi  tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo