Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 16.12.2010

Cập nhật lúc 17-12-2010 01:24:01 (GMT+1)
Thomas Schneider từ Bệnh viện Charite ở Berlin

 

Các bác sĩ Đức chữa thành công bệnh nhân HIV đầu tiên

Theo torontosun, bệnh nhân này vừa nhiễm HIV, vừa mắc bệnh ung thư máu, đã được ghép tủy xương vào năm 2007 từ một người hiến (người này mang một đột biến gene có khả năng tạo cho bệnh nhân sự miễn nhiễm tự nhiên với virus).


Gần 4 năm sau ca ghép tủy, bệnh nhân đã hoàn toàn hết sạch virus trong cơ thể, và không còn khả năng nó ẩn nấp ở đâu đó, Thomas Schneider từ Bệnh viện Charite ở Berlin và cộng sự cho biết.

"Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh rằng bệnh nhân này đã được chữa khỏi HIV", nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Blood.

Tuy nhiên, công trình này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà nghiên cứu về AIDS.

Theo họ, nó "không thực tế và có thể giết người", bởi kỹ thuật này sẽ phải phá hủy tủy xương của chính người bệnh (bản thân nó là một quy trình đau đớn), sau đó cấy tủy của một người khác với máu và hệ miễn dịch gần giống như thế, đồng thời cần nhiều tháng để phục hồi.

Ăn gì ở Đức vào lễ Giáng Sinh?

Ở Đức, người ta yêu thích đồ ngọt Giáng sinh là các loại bánh bao gồm gia vị Lebkuchen và Spekulatius , hoặc nho khô chứa đầy bánh bọc đường Stollen.

Nghệ thuật làm bánh Lebkuchen bắt đầu vào  trong thời Trung Cổ. Các thuốc thảo mộc và gia vị trồng trong vườn tu viện - bao gồm quế, gừng, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, hạt hồi và thảo quả - đã được nướng vào trong mật ong là một biểu tượng của việc hàn gắn hình hài sơ sinh của Chúa Kitô.

Bây giờ các siêu thị bán các gói gia vị làm sẵn cho những người tập làm loại bánh nà, thường sử dụng tấm mỏng màu trắng làm cơ sở. Các thành phần của các phiên bản khác nhau trong khu vực bán tại các cửa hàng và thị trường Giáng sinh hiện nay là việc nhà nước quy định để bảo tồn các truyền thống của họ.

Bánh mì ngắn Spekulatius là sản phảm được chọn nhiều vào ngày 5 tháng 12, mừng Đức Thánh Nikolaus. Tên gọi này được cho là có liên quan tới giám mục trong tiếng Latin.Các tập tin cookie shortbread gọi là Spekulatius kết nối chặt chẽ nhất với 05 Tháng 12, khi Đức Thánh Nikolaus mừng. Tên gọi này được cho là có liên quan đến các từ tiếng Latin cho giám mục.

Tước quyền công dân danh dự của Hitler

Phía bắc bang Rhine-Westphalian thành phố Dülmen đã gạt tên Adolf Hitler ra khỏi danh sách các công dân danh dự vào ngày Thứ năm. Nhưng  nhà độc tài Đức Quốc xã vẫn giữ lại công nhận tương tự ở các thị trấn trên toàn nước Đức. Sau hai lần không thành công, hội đồng thành phố Dülmen đã lên kế hoạch loại bỏ Hitler 1 lần nữa.

Vào ngày 06 tháng 4 năm 1933 quan chức thành phố đã bỏ phiếu thống nhất để tôn vinh nhà lãnh đạo Đức Quốc xã. Trung tâm trái Dân chủ Xã hội Hội đồng trưởng nhóm Waltraud Bednarz đã viết trong đề xuất Tháng Chín cô để loại bỏ Hitler với những hành động tàn ác. Với lý do: " Chúng tôi không muốn đưa những người khác trong một hàng với Hitler và rồi quyết định loại bỏ quyền công dân danh dự của ông ta ".

Các sử gia ước tính rằng Hitler đã được chọn là công dân danh dự của khoảng 4.000 cộng đồng Đức trước khi chết, nhưng không có con số chính thức về nhiều thị trấn và thành phố đã thực sự huỷ bỏ sự công nhận này. Điều này cho thấy thực tế đã có nhiều hồ sơ chính thức bị phá hủy trong thế chiến thứ 2, sử gia Thomas Schaarschmidt ở trung tâm nghiên cứu lịch sử Potsdam ( ZZF ).

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo