Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 17.12.2010

Cập nhật lúc 17-12-2010 20:52:22 (GMT+1)
Bão tuyết ở Đức

 

Bão tuyết gân cản trở giao thong, Giáo Hoàng sẽ viếng thăm Berlin, Sarrazin kiếm được bộn tiền nhờ cuốn sách chính trị gây mâu thuẫn…


Sarrazin kiếm được hàng triệu Euro với cuốn sách chống nhập cư

Cựu thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Bundesbank Thilo Sarrazin đã trở thành một triệu phú với số tiền gấp nhiều lần nhờ vào tiền thu của cuốn sách mới phản đối việc cho người Hồi Giáo nhập cư. Sarrazin gây phẫn nộ  tới các chính trị gia và công chúng vào mùa hè này với bài diễn văn Deutschland ab schafft Sich - Unser Wie wirhoặc "Huỷ bỏ Đức - Chúng ta đang khiến đất nước lâm nguy"

Trong cuốn sách, Sarrazin cảnh báo rằng Đức có thể trở thành "người lạ ở đất nước của họ" vì hội nhập, và lập luận rằng người Hồi giáo không tương thích với xã hội Đức. Ông có thể đã bị buộc phải từ chức từ đăng bài của mình tại ngân hàng Bundesbank,  trục xuất từ trung tâm trái Đảng Dân chủ Xã hội, nhưng Sarrazin nói trên ZDF của talk show Late Night Stuckrad vào Thứ Năm rằng ông muốn có được nhiều tiền từ các cuốn sách.

Nhà xuát bản Benjamin von Stuckrad-Barre ước tính rằng số 1,2 triệu bản bán ra đã kiếm được € 3.000.000, Sarrazin chỉ ra nó đã được nhiều hơn đáng kể.

Bão tuyết gây tai nạn ở Đức

Trận bão tuyết "Petra" đã gây xáo trộn tình hình nước Đức trong vài ngày qua , làm ba người chết tai nạn giao thông, trì hoãn rất nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế.

Đài khí tượng Đức (DWD) cho biết các cảnh báo bão nghiêm trọng vẫn còn cho các bang Saxony và Baden-Württemberg. Nhưng ngay cả trong khu vực nơi có tuyết rơi nặng hạt được dự kiến sẽ nhẹ hơn, tình hình cho đường bộ, đường ray, sân bay vẫn không mấy khả quan.

Tại Bắc Rhine-Westphalia cảnh sát đã đặt một lệnh cấm xe tải trên 7,5 nào qua đêm sau khi một chiếc hàng chục tấn trở xuống bị sa lầy trong tuyết và băng. Ở vùng Bergisches Land khoảng 50 xe tải đã được báo cáo chưa không được phép tham gia giao thong tại đường cao tốc A4, trong khi autobahns gần Cologne, Dortmund và Münster đã bị đóng cửa.

Ùn tắc giao thông lên đến 40 km trong tiểu bang, với các nhân viên cứu hộ cung cấp đồ uống nóng và chăn cho người lái xe lạnh. Đến sáng lệnh cấm xe tải đã được nâng lên trong hầu hết các khu vực, nhưng nguy hiểm băng gần Münster sẽ giữ các phương tiện đường vô thời hạn.

Berlin sẽ ngênh đón Giáo Hoàng

Giáo hoàng Benedict XVI dự định đến thăm Berlin vào tháng Chín năm 2011, và thậm chí là một văn phòng quốc hội về chương trình nghị sự của ông. Nhưng các quan chức của thành phố lo sợ không làm tốt được chương trình nghênh đón Giáo hoàng.

Chuyến thăm rơi vào ngày 22 và 23, thứ Năm và thứ Sáu. Nhưng Đức Hồng Y Georg Sterzinsky Berlin phát biểu trên tờ Der Tagesspiegel rằng việc tập trung nhiều người để đón chào Giáo Hoàng trong một ngày làm việc bình thường xem chừng hơi khó.

Thay vào đó Benedict nên tổ chức một buổi lễ nhỏ cho vài trăm người tại nhà thờ Regina tưởng niệm Martyrum gần đài tưởng niệm Plötzensee, mà tôn vinh các nạn nhân của chế độ Quốc xã, Sterzinsky nói.

Khi cựu Giáo hoàng John Paul II viếng thăm thủ đô nước Đức vào năm 1996, các tín đồ gần như đầy sân vận động Olympia lớn - nhưng điều này là vì nhiều người Ba Lan đến để xem Đức Giáo Hoàng của đất nước họ. 

Nghị viện của Đức Giáo Hoàng đã được công bố bởi các loa buồng vào Thứ Năm. "Tôi vui mừng khi Đức Giáo Hoàng, nhân dịp chuyến thăm chính thức của ông, đã chấp nhận lời mời của tôi," Norbert Lammert cho biết trong báo cáo do Quốc hội Đức hôm thứ năm.

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo