Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 25.12.2010

Cập nhật lúc 26-12-2010 17:15:49 (GMT+1)

 

Lính Đức đón giáng sinh tại Afghanistan.


Ullrich Burchardi phát ngôn viên quân đội Đức ở Afghanistan cho biết đã có vài thay đổi nhỏ trong đời sống của những người lính đang đóng quân tại đây. Một bữa ăn sáng dành cho Giáng Sinh cùng những trang trí, trưng bày khác đã được thực hiện để giúp cho họ vẫn cảm thấy ấm áp trong mùa đông giá rét.

Trong một nỗ lực để tái tạo lại  truyền thống yuletide Đức ở vùng núi Hindukush, những người lính đã cùng nhâm nhi rượu, cafe Đức cùng các món ăn truyền thống như vịt quay, bánh bao, bắp cải đỏ.

"Chúng tôi cố gắng làm một cái gì đó tốt cho các binh sĩ tại Giáng sinh," một phát ngôn viên của Bundeswehr ở Potsdam cho biết, nhưng sự vắng mặt của bạn bè và gia đình rất khó để bù đắp. Các binh sĩ cũng nhận được sự hỗ trợ bởit hủ tướng Angela Merkel và bộ trưởng Quốc Phòng 

Các binh sĩ đã cung cấp hỗ trợ bởi Chancellor Angela Merkel và Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg, những người thực hiện chuyến thăm bất ngờ cuối tuần qua. Trong suốt chuyến đi, bà Merkel cho lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng quân đội Đức đã chiến đấu một cuộc chiến tranh đó. Nhiệm vụ Afghanistan cho đến nay đã chi phí 45 Bundeswehr chiến sĩ cuộc sống của họ.

Guttenberg Merkel và bắt đầu những người lính, ca ngợi công việc của họ và chúc họ và gia đình của họ một Giáng sinh hạnh phúc. Rút quân đội của Đức trong khu vực có thể bắt đầu vào năm 2011.

 

Kinh tế Đức: Khả quan nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo các nhà phân tích, kinh tế Đức đã hồi phục mạnh mẽ trong năm 2010, song vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ trong năm 2011.


Theo báo cáo của Hội đồng kinh tế nhà nước, kinh tế Đức có thể đạt tăng trưởng 3,7% năm 2010, nhưng sau đó sẽ giảm xuống 2,2% năm 2011, với thâm hụt ngân sách và tỷ lệ thất nghiệp đều giảm. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi nước Đức thống nhất năm 1990. Ngoài xuất khẩu gia tăng, tỷ lệ tăng trưởng cao của Đức còn nhờ vào nhu cầu trong nước tăng mạnh sau khi suy giảm trong thời kỳ khủng hoảng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Rainer Bruederle khẳng định: "Ngoài xuất khẩu, nhu cầu nội địa tăng cao là động lực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế".

Hồi tháng 11/2010, Cơ quan Thống kê quốc gia Đức (Destatis) cũng nhấn mạnh nhu cầu trong nước, chi tiêu chính phủ và đầu tư vốn là những nhân tố góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Niềm tin kinh doanh của Đức đạt tới mức đỉnh cao mới trong tháng 12, nhờ kỳ vọng vào các lĩnh vực bản lẻ và bán sỉ. Chủ tịch Viện Ifo Hans-Werner Sinn cho biết: "Các nhà bản lẻ cho biết tình hình kinh doanh của họ hiện rất tốt, thậm chí họ còn lạc quan quan hơn về triển vọng trong 6 tháng tới". Ifo là cơ quan công bố chỉ số kinh doanh hàng tháng của Đức dựa trên khoảng 7.000 khảo cứu từ các công ty và doanh nghiệp trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, bán lẻ và bán sỉ.

Trong khi đó, giám đốc truyền thông Hiệp hội bán lẻ Đức (HDE) Kai Falk cũng nói: "Các nhà bán lẻ đang rất lạc quan về mùa mua sắm Giáng sinh 2010. Dự kiến, trong tháng 11 và 12, doanh số bán sẽ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,5% trong cả năm 2010. Trong bối cảnh ngành bán lẻ Đức tương đối bão hoà, mức tăng 1,5% là rất ấn tượng".

Theo thống kê của HDE, trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, tăng trưởng của ngành bán lẻ Đức chỉ dao động trong biên độ -2 đến 2%, trong đó tồi tệ nhất là năm 2009, với mức suy giảm -2%.

Bất chấp những khía cạnh khả quan trên, nền kinh tế Đức vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ đe doạ tốc độ tăng trưởng của nước này.

Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu GfK của Đức ngày 21/12 cho biết theo một cuộc điều tra mới nhất, chỉ số niềm tin tiêu dùng dự kiến của tháng 1/2011 đã giảm nhẹ so với tháng 12/2010, chấm dứt nửa năm đi lên của chỉ số này.

Dự báo mới nhất của Viện nghiên cứu Kinh tế thế giới Kiel (Ifw) cho biết: "Cho đến nay, sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Đức vẫn chưa bù đắp được hoàn toàn những thua lỗ trong thời kỳ suy thoái năm ngoái. Và với tốc độ tăng trưởng chậm lại trong những quý tới, dự kiến tiến trình trở lại với giai đoạn phát triển đỉnh cao trước suy thoái phải đến giữa năm 2011 mới kết thúc, nhưng bất kỳ một sự rối ren tài chính nào cũng có thể phá huỷ tiến trình này".

Ifw cũng tỏ ra lo ngại về vấn đề nợ công tại một số quốc gia châu Âu cũng như một số nhân tố khác ( như lạm phát, chiến tranh tiền tệ, thương mại và chủ nghĩa bảo hộ) có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của kinh tế Đức

 

Gần 50% người Đức muốn bộ trưởng Guido Westerwelle từ chức

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có tới 49% số người được hỏi bày tỏ mong muốn Guido Westerwelle nên từ chức. Áp lực đang đè nặng lên trên vai vị ngoại trưởng này khi chỉ có 29% bày tỏ sự phản đối khi ông từ chức. Khảo sát trên lấy từ tờ Focus.

Tuy nhiên số người phản đối trên không đáng lo ngại bằng việc hơn một nửa số người ủng hộ Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU), các đối tác liên minh của FDP muốn đẩy ông khỏi vị trí này.

Một điều anh ủi dành cho Guido Westerwelle là bất chấp sự bất tín nhiệm của số đông, vẫn có tới 77% cử tri FDP vẫn dành sự tin tưởng cho ông.

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo