Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 28.12.2010

Cập nhật lúc 28-12-2010 19:25:12 (GMT+1)

 

Mỹ, Đức công kích bản án mới của Vua dầu mỏ Nga, Người đàn ông mù ở Stuttgart đòi lời xin lỗi, Chơi nhạc vào chủ nhật chưa chắc đã bị phạt tiền, Chính phủ Đức lại lên kế hoạch giảm thuế, Buôn lậu thuốc lá ngày càng nghiêm trọng là những tít chính của tin trong ngày hôm nay.


Mỹ, Đức công kích bản án mới của Vua dầu mỏ Nga

Ngay sau khi Nga công bố bản cáo trạng mới đối với cựu trùm dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky, cả Mỹ và Đức đều lên tiếng phản đối và bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc".

Khodorkovsky đã ngồi tù 7 năm ở Nga vì tội danh lừa đảo và trốn thuế. Tuy nhiên, hôm qua (27.12), Tòa án Nga đã ra phán quyết mới đối với Mikhail Khodorkovsky, ông vua dầu mỏ và từng là người giàu nhất nước Nga.Theo cáo trạng mới này, Khodorkovsky và đồng phạm Platon Lebedev, cựu lãnh đạo Công ty Đầu tư và Quản lý ngân hàng Menatep thuộc tập đoàn dầu khí Yukos sẽ phải ngồi tù ít nhất thêm 7 năm nữa vì tội biển thủ công quỹ và rửa tiền.

Nhà Trắng một mặt bày tỏ sự "lo ngại sâu sắc" đối với bản cáo trạng mới của Tòa án Nga và còn gọi đây là "một sự gán ghép tội có chọn lọc của công lý"."Mỹ quan ngại sâu sắc với việc các thẩm phán ở Nga hôm 27.12 lại cố tìm thêm tội danh để buộc tội Khodorkovsky và cộng sự. Rõ ràng là có sự lạm dụng hệ thống pháp luật để gán tội cho những cá nhân này", phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs phát biểu.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton cũng cho rằng phán quyết mới này sẽ gây "ảnh hưởng tiêu cực" đối với tiếng tăm của nước Nga.

Thành lập trung tâm phòng thủ chống chiến tranh Internet

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức khẳng định nước này đã lên kế hoạch thành lập "Trung tâm Phòng thủ mạng quốc gia" vào năm 2011, nhằm chống lại các vụ tấn công gián điệp.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh khi các hệ thống máy tính ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các dịch vụ nhạy cảm, từ mạng lưới điện cho đến khu vực ngân hàng, các vụ tấn công mạng cũng được coi là một phần trong kho vũ khí của các quốc gia, có tầm quan trọng như các loại vũ khí thông thường hay hạt nhân.

Tháng 11 vừa qua, Chính phủ Anh đã thông báo một chương trình (bảo vệ mạng) trị giá 650 triệu bảng (khoảng 1 tỷ USD), qua đó coi an ninh mạng như một ưu tiên chủ chốt, bất chấp việc cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ nước này, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Người đàn ông mù ở Stuttgart đòi lời xin lỗi

Một người đàn ông bị mù do một khẩu pháo nước trong cuộc biểu tình Stuttgart 21 yêu cầu một lời xin lỗi từ người đứng đầu bang Baden-Württemberg, Stefan Mappus. Dietrich Wagner, 66 tuổi đã hoàn toàn bị mù sau khi bị một khẩu pháo nước rơi trực tiếp vào mặt trong cuộc biểu tình chống lại dự án đường sắt gây tranh cãi. Cuộc biểu tình này đã trở thành cuộc hỗn loạn mang tính bạo lực hồi tháng 9 tại Đức. Được biết, quả pháo đó do cảnh sát thực hiện.

" Giờ tôi hoàn toàn lệ thuộc vào người khác. Tôi phải được chăm sóc như một đứa trẻ ". Wagner nói trên tạp chí Stern và yêu cầu 1 lời xin lỗi của Mappus cho công dân Stuttgart như mình. Hiện ông không còn khả năng đọc hoặc đi xe đạp. Bạn của Wagner giúp ông cạo râu, thay quần áo cũng như các việc sinh hoạt cá nhân khác. Chẳng bao lâu mà Wagner đã phải dùng đến gậy dành cho người mù. Hiện giờ ông chỉ còn 8% khả năng nhìn

Wagner khẳng định ông không có chịu trách nhiệm về chấn thương của mình, như một phát ngôn viên cảnh sát trước đó đã đề nghị. Stuttgart 21 bao gồm một nỗ lực xây dựng ngầm chính của thành phố, cũng như lắp đặt 57 km đường ray mới.

Chơi nhạc vào chủ nhật chưa chắc đã bị phạt tiền

Tại Berlin, một cô gái của một gia đình yêu âm nhạc thường xuyên chơi đàn piano, nhưng cả vào một ngày chủ nhật. Một ông hàng xóm thấy bị làm phiền và gọi điện cho cảnh sát.

Khi các nhân viên cảnh sát đến nơi, họ còn thấy cô gái 16 tuổi tiếp tục chơi đàn thêm 15 phút. Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình nộp phạt 75 euro vì gây ồn vào ngày chủ nhật và ngày lễ, theo luật về tiếng ồn của chính phủ Berlin. Gia đình này không chấp nhận và đệ đơn kiện ra tòa. Tòa án cấp thấp đã đưa vụ kiện ra xét xử và ủng hộ quyết định phạt tiền đối với người gây tiếng ồn trong ngày nghỉ.

Cuối cùng, vụ việc được đưa lên tòa án hiến pháp liên bang. Tại đây, thẩm phán lại cho rằng việc phạt tiền như vậy là không hợp lệ. Tòa án hành chính Tiergarten chưa nêu rõ được bằng chứng đầy đủ về việc tại sao chơi nhạc như vậy lại gây phiền hà đáng kể, mặc dù cả ông hàng xóm và cảnh sát cũng đã xác nhận điều này. Theo tòa án, nếu chỉ có lời khai của nhân chứng thì không đủ để ra phán quyết bất lợi cho cô gái.

Do đó, tòa án hiến pháp bác bỏ phán quyết trước đó và yêu cầu tòa án hành chính Tiergarten xét xử lại.

Chính phủ Đức lại lên kế hoạch giảm thuế

Đảng Dân chủ Tự do (FDP), một đảng trong chính phủ liên minh của Đức vừa thông báo, chính phủ sẽ có kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 4,5 tỉ euro trong thời gian tới.

Trên đài phát thanh Deutschlandfunk, ông Christian Lindner, tổng thư ký FDP cho biết, các nhà lãnh đạo chính phủ sẽ nhóm họp vào thứ năm tuần này để xem xét việc đơn giản thuế nhằm giảm gánh nặng cho các công ty và người lao động.

Hưởng lợi chủ yếu từ chính sách này sẽ là các công ty, bởi họ sẽ cắt giảm được nhiều chi phí hành chính thông qua việc bãi bỏ hàng loạt quy định phức tạo và văn bản thuế.

Tuy nhiên, những người lao động cũng sẽ được giảm thuế, tổng cộng lên tới 590 triệu euro mỗi năm, ông Lindner cho biết.

Đây chỉ là bước đầu tiên trong việc giảm thuế cho người lao động. Ông Lindner nói rằng số điều khoản về đơn giản thuế đang được đưa ra bàn thảo nhiều hơn 30 so với số mà Bộ trưởng tài chính Wolfgang Schäuble đề nghị trước đây.

Chính phủ cũng sẽ bàn về vấn đề tuyển dụng lao động từ nước ngoài. Theo ông Lindner, nếu chỉ có lực lượng đào tạo trong nước thì không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động trong thời gian tới. Bộ trưởng lao động thuộc đảng CDU của Thủ tướng Merkel cũng đã thúc giục vấn đề này. Tuy nhiên, đảng Xã hội Cơ đốc giáo CSU (đảng anh em của CDU nắm quyền ở bang Bayern) thì ra sức phản đối và yêu cầu thắt chặt thêm luật nhập cư.

Buôn lậu thuốc lá ngày càng nghiêm trọng

Theo số liệu mới nhất của Cục hải quan liên bang, trong năm 2009 có tổng cộng 11.409 vụ buôn bán thuốc lá lậu bị phát hiện và truy tố, với số thuốc lá thu được là gần 1,1 tỉ điếu. Số thuế mà nước Đức thất thu lên tới 874 triệu euro.

1/5 số thuốc lá được người Đức sử dụng hàng ngày là thuốc lá lậu. Phần lớn thuốc lá lậu đều có nguồn gốc từ Đông Âu. Nhãn hiệu nổi tiếng nhất trong các loại thuốc lá lậu là Jin Ling, xếp thứ 10 trong danh sách các loại thuốc ưa thích của người Đức.

Số người trốn thuế ra khai báo tiếp tục tăng cao

Kể từ đầu năm đến nay, tại bang Bayern, số người tự ra trình báo là 3874 người, theo số liệu của Bộ tài chính bang Bayern hôm thứ tư tuần qua. Như vậy, con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình của 2 năm gần đây (2500 người/năm). Số thuế mà Bayern thu hồi được là bao nhiêu, Bộ tài chính vẫn chưa có con số cụ thể.

Tại bang Schleswig-Holstein, số người ra khai báo cũng tăng mạnh. Hôm thứ sáu, Bộ tài chính bang này cho biết, có tổng cộng 1214 người đã ra khai báo có tài khoản bí mật ở các ngân hàng Thuỵ Sỹ. Ước tính, số thuế thu được sẽ là hơn 91 triệu euro. Năm 2008, số người ra khai báo ở bang này chỉ là 681 người, với số thuế thu hồi 30 triệu euro. Năm 2009 có 715 người, số thuế thu hồi là 46 triệu euro.

Đặc biệt, tại Hamburg, số người khai báo đã tăng gấp hơn 3 lần so với năm ngoái. Theo Bộ tài chính Hamburg, tính đến ngày 3.12, đã có 666 người tự ra khai báo, con số của năm 2009 là 189, của năm 2008 là 60.

Tại Niedersachsen, số người ra trình diện cũng tăng gấp đôi. Năm nay có 2831 người, còn năm ngoái có 1248 người. Số thuế thu hồi được của bang này 99 triệu euro.

Hồi đầu năm nay, bang Nordrhein-Westfallen và chính phủ liên bang đã mua lại chiếc CD dữ liệu của một người đàn ông ở Thuỵ Sỹ với giá 2,5 triệu euro.

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo