Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 30.12.2010

Cập nhật lúc 30-12-2010 17:35:52 (GMT+1)

 

Siêu xe hybrid mới của BMW có thể mang tên i8, Lạm phát tại Đức bất ngờ lên mức cao nhất kể từ 2008, Anh kỷ niệm 70 năm ngày bị Đức ném bom là một số tít của tin vắn CHLB Đức trong ngày.


 

 

Siêu xe hybrid mới của BMW có thể mang tên i8  

Theo BMW blog, hãng sản xuất xe hơi BMW của Đức này đang xem xét đặt tên i8 cho phiên bản của nguyên mẫu Vision EfficientDynamics do mới đây, hãng này đã đặt tên thương hiệu và logo BMW i cho các xe thuộc Dự án i “xanh.”

Câu hỏi lớn nhất đặt ra với mọi người là tại sao hãng xe có trụ sở ở Bavaria này lại chọn tên i8 chứ không phải là i1 hay bất kỳ cái tên thông thường nào khác bắt đầu bằng chữ “i.”

Câu trả lời có lẽ là do BMW có thể muốn làm hồi sinh kỷ niệm về chiếc siêu xe M8 mà họ đã chưa bao giời thiệu được. Điều này có nghĩa chiếc xe mới trên sẽ cố gắng tạo được chỗ đứng trong phân khúc siêu xe.

Mẫu xe mới trên chắc chắn sẽ được trang bị những thành quả phát triển mới nhất của BMW và có thể sử dụng động cơ hybrid 1.5 ba xylanh 181 sức ngựa và hai môtơ điện, mỗi môtơ 93 sức ngựa./.

Lạm phát tại Đức bất ngờ lên mức cao nhất kể từ 2008

Lạm phát tại Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, bất ngờ tăng vọt trong tháng 12 khi giá cả leo thang trong tháng cuối cùng của năm.

Tỷ lệ lạm phát, được tính theo phương pháp cân đối của Châu Âu, đã tăng 1,9% từ mức 1,6% của tháng 11. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Trong tháng 11, giá tiêu dùng tại Đức đã tăng 1,2%, mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 12/2002.

Nền kinh tế Đức đang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn các thành viên Châu Âu khác khi các quốc gia như Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang chật vật với cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. Điều này làm rộng thêm khoảng cách giữa 16 quốc gia khối đồng tiền chung Châu Âu, khiến Ngân hàng Trung ương Châu Âu khó khăn hơn trong việc thiết lập các chính sách phù hợp cho tất cả các thành viên.

“Sự gia tăng trong áp lực lạm phát chắc chắn chỉ duy trì trong ngắn hạn, viễn cảnh nền kinh tế vẫn ổn định”, Phillipp Jaeger, nhà kinh tế học thuộc DZ Bank AG nhận định, “Tuy nhiên, rủi ro nằm ở chỗ lạm phát có thể tăng lên và đạt mức 2% tại khu vực Châu Âu trong tháng 12.”

Lạm phát của Châu Âu đứng vững ở mức 1,9% trong tháng 11, phù hợp với mức tiêu chuẩn bình ổn giá cả - lạm phát dưới 2% của ECB. Ngân hàng Trung ương này dự báo lạm phát năm sau của khu vực Châu Âu sẽ ở mức trung bình khoảng 1,8% và ở mức 1,5% trong năm 2012.

Lạm phát trung bình của Đức trong năm nay dừng ở con số 1,2%. Ngân hàng Trung ương Đức sự báo tỷ lệ lạm phát trung bình năm 2011 sẽ là 1,7% và ước đoán nền kinh tế có thể tăng trưởng 3,6% trong năm nay, mức cao nhất trong hai thập kỷ trở lại đây.

Anh kỷ niệm 70 năm ngày bị Đức ném bom

Chỉ trong đêm 29/12/1940, không quân của phát xít Đức đã ném xuống London 10.000 quả bom, làm 162 dân thường thiệt mạng, hơn 600 người bị thương.

Ngày 29/12, thủ đô London tổ chức kỷ niệm 70 năm, ngày thành phố này phải hứng chịu một trong những trận ném bom khủng khiếp nhất của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong lễ kỷ niệm, chính quyền thủ đô London đã chiếu lại những hình ảnh quảng trường Square Mile chìm trong biển lửa sau đợt ném bom, trong khi người dân và các nhân viên cứu hỏa vật lộn để ngăn lửa lan rộng ra khu vực xung quanh.

Thủ tướng Anh khi đó, Uyn-xtơn Chớc-chin, đã yêu cầu bảo vệ thánh đường Saint Paul nổi tiếng tại quảng trường này bằng mọi giá, như một biểu tượng cho sự chống trả kiên cường của thủ đô trước sự tàn phá của bom đạn phát xít.

70 năm đã trôi qua, nhưng rất nhiều người vẫn rất xúc động khi được xem lại hình ảnh Thánh đường Saint Paul hoàn toàn không bị hư hại trong khi cả thành phố London chìm trong biển khói./.

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo