Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức ngày 31.12.2010

Cập nhật lúc 31-12-2010 19:08:37 (GMT+1)

 Thủ tướng Đức khẳng định đồng euro quan trọng,N ước Đức trải qua tháng 12 lạnh nhất trong vòng 40 năm ...


Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 31/12 đã lên tiếng khẳng định lại tầm quan trọng của đồng euro đối với nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung giữa lúc kết quả của một cuộc thăm dò dư luận ở Đức cho thấy người dân nước này "khá lạnh nhạt" với đồng tiền chung châu Âu và muốn quay lại với đồng tiền nội địa.

Trong thông điệp Năm Mới 2011, bà Merkel thừa nhận trong những tháng gần đây châu Âu đã và đang trải qua một thách thức lớn. Cuộc khủng hoảng nợ công và thâm hụt ngân sách tại Hy Lạp và Ireland đang làm sụt giảm lòng tin đối với đồng euro trên các thị trường tài chính. 

Thông điệp của Thủ tướng Đức lạc quan khẳng định bất chấp khủng hoảng, người dân châu Âu vẫn đoàn kết. Một châu Âu đoàn kết là thước đo bảo đảm cho hòa bình và tự do của châu lục và đồng euro là nền tảng cho sự thịnh vượng chung của châu Âu. Bà Merkel kêu gọi châu Âu cùng nỗ lực tăng cường sức mạnh của đồng tiền chung, bởi lẽ việc bảo vệ đồng euro không đơn thuần là bảo vệ một đồng tiền. 

Bà cũng khẳng định rằng nước Đức cần châu Âu và cần đồng euro vì sự thịnh vượng của chính nước Đức và cũng để giúp vượt qua những thách thức lớn trên toàn cầu.

Đức là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào Quỹ cứu trợ chung của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp và Ireland. Nguy cơ một số nước khác trong khu vực đồng euro có thể cũng sẽ phải xin cứu trợ khiến dư luận ở Đức chỉ trích bà Merkel và thiếu tin tưởng vào đồng euro. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do nhật báo Bild của Đức tiến hành cho biết có tới 49% số người Đức được hỏi ý kiến muốn quay trở lại với đồng Mark của mình./. 

Tuyên chiến với ngôn ngữ ngoại lai

 

Bộ trưởng Giao thông liên bang Đức Peter Ramsauer mới ban hành một quyết định rất đặc biệt không chỉ đối với cơ quan chính phủ này mà còn đối với cả nước Đức vì độc nhất vô nhị xưa nay.

Ông Ramsauer đưa ra quy định cấm sử dụng từ ngữ nước ngoài hoặc ngôn từ ngoại lai khi có từ tương ứng trong tiếng Đức hoặc có thể thể hiện ra được bằng tiếng Đức. Dư luận ở Đức rất hả hê vì coi đó là một trong những biện pháp quyết liệt nhằm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Đức, ngăn ngừa xu hướng pha tạp ngôn ngữ và sự xâm lăng của tiếng Anh vào không gian tiếng Đức. Nhưng người Đức cũng không thể không ngạc nhiên khi không phải cơ quan nhà nước phụ trách về văn hóa và ngôn ngữ là Bộ Ngoại giao liên bang hay Bộ Giáo dục và văn hóa ở các bang của nước Đức, mà lại là Bộ Giao thông liên bang thực thi biện pháp này.

Quyết định của ông Ramsauer được coi như lời tuyên chiến với ngôn ngữ ngoại lai. Mục đích sâu xa ở đằng sau đó là đề cao vị thế và ảnh hưởng của tiếng Đức ở cả ngoài phạm vi lãnh thổ những quốc gia và khu vực sử dụng tiếng Đức. Người Đức cũng đã phải đấu tranh mãi thì tiếng Đức mới được chấp nhận là một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng trong EU, còn tại LHQ thì đâu đã được như vậy. Chính phủ Đức từ nhiều năm nay đã bỏ ra không ít tiền của để quảng bá và phổ biến tiếng Đức ở nước ngoài, coi việc đó là bộ phận rất quan trọng trong chính sách văn hóa đối ngoại.

Mục tiêu tấn công chính của ông Ramsauer và của người Đức là tiếng Anh. Trong thế giới được toàn cầu hóa ngày càng nhiều thì nhu cầu về tiếng Anh ngày càng lớn, đòi hỏi phải biết tiếng Anh trở nên ngày càng bắt buộc hơn. Nhưng nước Đức vốn không phải là một trong những nơi thân thiện với tiếng Anh. Vì thế, nước Đức và người Đức ở thời hiện đại bị giằng xé trong tình thế khó xử, bị chi phối ngang bằng nhau bởi tình cảm và lý trí. Trong bối cảnh ấy, quyết định của ông Ramsauer không chỉ mạnh bạo, mà còn tạo tiền lệ. Muốn duy trì bản sắc ngôn ngữ và văn hóa thì không thể không giữ gìn sự trong sáng của ngôn ngữ và mở rộng không gian ngôn ngữ của chính mình.

Nước Đức trải qua tháng 12 lạnh nhất trong vòng 40 năm 

 Cơ quan khí tượng Đức (DWD), ngày 30/12, đã thông báo cho biết nước này vừa trải qua một tháng 12 lạnh nhất kể từ 40 năm trở lại đây.

 

 Tháng 12 lạnh nhất tại Đức kể từ 40 năm trở lại đây (Ảnh: Xinhua)

Theo DWD, nhiệt độ trung bình vào tháng 12 năm nay đã thấp hơn mức nhiệt trung bình ghi nhận vào các năm trước tới 4,3°C. Người dân Đức chưa bao giờ phải trải qua một tháng 12 băng giá đến như vậy kể từ năm 1969.

Thời tiết lạnh giá đã đặc biệt tác động tới khu vực phía bắc và phía đông của quốc gia này. Tại đó, nhiệt độ nhiều nơi được ghi nhận ở mức dưới - 20°C. Một trạm giám sát nằm gần thành phố Potsdam ở phía đông-bắc nước Đức đã chỉ có thể thống kê được 4 ngày có nhiệt độ trên 0°C trong tháng này.

Các bang Bavaria và Hessen cũng chứng kiến lượng từ 20-30cm tuyết rơi chỉ qua một đêm, trong khi thủ đô Berlin đã nhận được khoảng 40cm tuyết kể từ đầu tháng, lượng tuyết rơi nhiều nhất mà thủ đô đã ghi nhận kể từ 110 năm trở lại đây.

Thủ lĩnh ban nhạc Boney M đột tử

Thủ lĩnh nhóm nhạc disco nổi tiếng Boney M, Bobby Farrell, được tìm thấy đã chết trong phòng khách sạn ở St. Petersburg (Nga) hôm 29-12, một ngày sau buổi biểu diễn tại chính thành phố mà nhóm nhạc Đức này nổi danh

Trợ lý John Seine của Bobby Farrell nói trên Reuters rằng: “ Đêm 28-12 Bobby đã thấy không khỏe và khó thở, nhưng anh vẫn tiến hành buổi biểu diễn như kế hoạch ban đầu”.

Sergei Kapitanov, đại diện ban điều tra St. Petersburg, thuộc ủy ban điều tra Nga, cho biết nguyên nhân cái chết của ngôi sao 61 tuổi vẫn chưa được làm rõ.
Farrell là thành viên nam duy nhất của Boney M, ban nhạc có ảnh hưởng mạnh vào những năm bảy mươi. Ban nhạc đã chinh phục người yêu âm nhạc nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, tên tuổi ban nhạc gắn liền với các bài hát từng gắn liền với tuổi trẻ của cả một thế hệ như Jingle Bells, Daddy Cool, Rivers of Babylon, Ma Baker hay Mary's Boy Child .

 

Yến Nhi tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo