Liên bang Đức

Tình cảm của người dân Đức và châu Âu với Thủ tướng Merkel: Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Cập nhật lúc 26-09-2021 16:44:51 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Bà Angela Merkel, vị Thủ tướng Đức có thời gian tại vị lâu thứ hai kể từ Thế chiến II, sẽ chính thức rời khỏi cương vị lãnh đạo sau cuộc tổng tuyển cử tại Đức tổ chức hôm nay. Một số hoạt động chia tay bắt đầu được tổ chức để tạm biệt “Nữ hoàng của châu Âu”.


Aachen, trung tâm bánh gừng nổi tiếng của nước Đức ngày 25/9 có cuộc chia tay đầy ngọt ngào với Thủ tướng sắp mãn nhiệm bằng một chiếc bánh gừng khổng lồ. Trao chiếc bánh gừng hình trái tim cho bà Merkel, Thủ hiến bang đông dân nhất nước này Laschet, đồng thời cũng là ứng cử viên Thủ tướng, không quên ca ngợi những thành tựu đạt được của bà Merkel.

“Thủ tướng Merkel đã cầm quyền thành công nước Đức trong 16 năm và giờ là lúc nói lời tạm biệt”, bà Laschet nói.

Tại trung tâm thủ đô Berlin, một tấm áp phích lớn mô tả một người phụ nữ mặc áo vest xanh xếp tay thành hình kim cương cùng dòng chữ “Tạm biệt Mẹ”. Tại Đức, bà Merkel được gọi là người mẹ của đất nước, trong khi đối với giới trẻ Đức, Thủ tướng duy nhất mà họ biết là Angela Merkel - người đã định hình đất nước suốt 16 năm qua cũng như tương lai của chính họ.

“Trong mắt tôi, bà thật đáng tin cậy. Sự điềm tĩnh của bà thể hiện rõ trong thời kỳ Merkel”, một người dân Berlin cho biết.

“Thế hệ chúng tôi chỉ biết đến bà. Chúng tôi được hưởng sự ổn định. Đây là điều tôi nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến thời kỳ Merkel”, một người khác bày tỏ.

Nhiệm kỳ của bà Merkel được đánh dấu bởi các cuộc khủng hoảng nối tiếp nhau: khủng hoảng tài chính, khủng hoảng nợ công châu Âu, khủng hoảng người nhập cư và Covid-19. Là người thuyền trưởng, bà không chỉ chèo lái nước Đức mà cả con tàu châu Âu vượt qua mọi sóng giữ, đứng vững và phát triển trước nhiều thách thức và khủng hoảng, cả về kinh tế, chính trị lẫn xã hội. Theo một số đánh giá, di sản quan trọng nhất của bà đơn giản là mang lại sự ổn định trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu. Từ Mỹ đến Anh, các nhà lãnh đạo thế giới không ngừng ca ngợi người phụ nữ quyền lực này.

“Đây là một hình mẫu mẫu mực về việc dành cả cuộc đời để phục vụ cho nước Đức. Tôi muốn nói điều đó từ tận đáy lòng mình. Thay mặt nước Mỹ, cảm ơn bà vì sự nghiệp lãnh đạo mạnh mẽ, có nguyên tắc, cảm ơn bà vì những điều đúng đắn và vì không bao giờ thất bại trong việc bảo vệ phẩm giá con người”, Tổng thống Joe Biden chia sẻ.

“Thủ tướng Merkel hết nhiệm kỳ sẽ khiến Hội đồng châu Âu mất đi một nhà lãnh đạo quyền lực và tài năng. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bà vì những thành tựu to lớn vượt xa biên giới nước Đức và vì tất cả những ảnh hưởng mà bà đã làm cho thế giới”, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh.

Mặc dù còn có những tranh cãi về thời gian nắm quyền của bà và cho rằng nước Đức cần có sự thay đổi mới, nhưng di sản quan trọng của Thủ tướng Merkel là điều không thể phủ nhận đối với cả nước Đức và châu Âu, mà rất khó nhà lãnh đạo mới nào có thể thay thế được trong tương lai gần. Hình ảnh người phụ nữ trong trang phục vest giản dị nhưng đầy quyền lực cũng đang tạo động lực cho nhiều phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới./.

Nguồn: Phạm Hà/VOV1

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo