Liên bang Đức

Tổ chức hòa nhạc kêu gọi chống phân biệt chủng tộc tại Đức

Cập nhật lúc 04-09-2018 14:00:28 (GMT+1)
Hàng chục nghìn người đã tham dự buổi hòa nhạc. (Nguồn: Reuters)

 

Ngày 3/9, hàng chục nghìn người đã tham dự một buổi hòa nhạc phản đối làn sóng phân biệt chủng tộc mới bùng phát tại thành phố Chemnitz của Đức sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng dao làm một người đàn ông Đức thiệt mạng hôm 26/8 vừa qua. 


Hung thủ được cho là một người nhập cư từ Iraq.

Suốt một tuần qua, Chemnitz đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình do phe cực hữu phát động với những thông điệp hận thù và gây chia rẽ. 

Tối 3/9, một buổi hòa nhạc mở cửa miễn phí tại Chemnitz đã được tổ chức nhằm chống lại các cuộc biểu tình trên, ước tính thu hút khoảng 50.000 tham dự. 

Mang theo các poster chống phân biệt chủng tộc, nhiều người tham gia đã hô vang các khẩu hiệu phản đối tư tưởng Đức quốc xã quay trở lại đời sống đương đại của nước Đức.

Buổi hòa nhạc diễn ra sau khi cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi người dân nói "không" với thù hận và chia rẽ. 

Người phát ngôn của bà Merkel, ông Steffen Seibert, khẳng định những tội ác như vụ tấn công bằng dao tại Chemnitz đã gây sự đau buồn và tâm lý lo ngại trong người dân.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các cuộc tuần hành của những người cực đoan cánh hữu có xu hướng bạo lực và theo tư tưởng Đức quốc xã kiểu mới không phải là biểu hiện sự tiếc thương hay vì sự đoàn kết của người dân Chemnitz. 

Quan chức Đức nêu rõ hành động biểu tình kích động sự hận thủ và chia rẽ này thực chất là thể hiện quan điểm lệch lạc gắn với chủ nghĩa phát xít Đức. 

Ông Seibert khẳng định mỗi người dân đều có thể nói lên quan điểm của mình phản đối sự thù hận và các mưu toan chia rẽ đất nước. 

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi người dân Đức tỉnh táo và nói lên tiếng nói chống chủ nghĩa bài ngoại.

Đã có hơn 1 triệu người di cư, phần lớn trong đó trốn chạy khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông, tới Đức kể từ giữa năm 2015. 

Chính sách mở cửa với người di cư của chính phủ Thủ tướng Merkek đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một bộ phận không nhỏ người dân Đức và các đảng đối lập tại nước này. Chính phủ hiện đang phải chịu sức ép giảm số người nhập cư mới tới nước này./

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo