Liên bang Đức

Tổng kết năm 2008: Số lượng nạn nhân chết vì ma túy tăng mạnh tại Đức.

Cập nhật lúc 04-03-2009 03:52:11 (GMT+1)
Một kẻ nghiện đang châm thuốc

 

Trong năm 2008 tổng cộng có 1449 người đã chết vì hậu quả sử dụng ma túy, nhiều nhất trong vòng 5 năm trở lại đây theo như kết quả thống kê của ủy ban phòng chống ma túy chính phủ liên bang. Cơ quan này cũng cảnh báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.


So với năm trước đó 2007, số nạn nhân chết vì sử dụng các chất gây nghiện đã tăng 3,9%. Tổng cộng có 1449 người đã chết sau khi sử dụng các chất ma túy bị cấm, nhiều hơn 55 người so với năm 2007. Từ năm 2003 chưa năm nào có nhiều người chết như năm nay.

Trong năm tiếp theo, con số này theo dự đoán cũng sẽ vẫn tăng lên nữa vì sẽ có thêm nhiều nạn nhân chịu ảnh hưởng của các căn bệnh do sử dụng ma túy như Hepatitis C, bà Sabine Baetzing nhân viên của Ủy Ban nói. Cũng là lần đầu tiên từ năm 2004, con số người dùng ma túy lần đầu tăng trở lại, trong năm vừa qua là 3% theo như chủ tịch của bộ tư pháp liên bang, ông Joerg Ziercke thông báo. Theo đó 19.203 người đã lần đầu sử dụng ma túy đã bị phát hiện. Con số đó không chỉ bao gồm những người mới thử sử dụng, những người bị lệ thuộc vào thuốc gây nghiện mà bao gồm cả những người từ nhiều năm nay đã sử dụng ma túy nhưng vẫn chưa bị phát hiện cho đến nay.

Lý do cho việc tăng lên của con số này là do các trường hợp tử vong của những người nghiện ma túy có tuổi tăng mạnh. Một nửa số nạn nhân đã chết khi sử dụng nhiều loại chất gây nghiện bị cấm cùng một lúc. Nguyên nhân chính vẫn là dùng quá liều. Hơn 70% số nạn nhân đã chết tại nhà riêng. Hình ảnh kẻ nghiện chết trong toa lét của nhà ga đã không còn nữa, bà Baetzing nói.

Thêm vào đó, tại Đức lượng ma túy có xuất xứ từ Afghanistan cũng tăng mạnh. Cảnh sát đã triệt phá nhiều đồn điền trồng cần sa, chỉ tính riêng năm 2008 là 517.

Bà Baetzing cũng yêu cầu tăng cường sử dụng Diamorphin trong điều trị sức khỏe, một sản phẩm có chứa Heroin. Diamorphin có tác dụng tốt hơn việc sử dụng Methadon và sau 4 năm đưa vào sử dụng Diamorphin vẫn chưa có trường hợp nào tử vong. Bà Baetzing cũng khẳng địng loại thuốc này không có khả năng gây nghiện cao. Một phần ba số người được điều trị bởi thuốc này đã có thể chấm dứt sử dụng ngay sau lần cai đầu tiên.

Thế Minh (dịch và tổng hợp).

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo