Liên bang Đức

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu về việc thành lập Chính phủ mới tại Đức

Cập nhật lúc 21-11-2017 07:09:53 (GMT+1)

 

Toàn văn phát biểu của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier về việc thành lập Chính phủ mới, ngay sau khi 3 đảng không thành công trong việc lập liên minh cầm quyền hôm 20.11.2017


Tổng thống Đức: Frank Walter Steinmeier phát biểu hôm 20.11.2017 (Video:Team Bundespräsident)

Kính thưa các bà, các ông

Sau 8 tuần kể từ khi cuộc bầu cử Quốc hội đã trôi qua, việc thảo luận để lập môt liên minh cầm quyền mới nhằm thành lập Chính phủ đã không thành công.

Chúng ta đang đứng trước một thực trạng chưa từng có trong lịch sử suốt 70 năm qua của nước Đức.

Các đảng phái chính trị ngày càng khó khăn hơn trong việc thành lập một liên minh cầm quyền, các tiến trình đầy khó khăn và phức tạp để có thể thành lập được một Chính phủ luôn chờ đợi họ.

Nhưng những đòi hỏi này là một điều rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất đối với các cử tri đã bỏ phiếu cho họ, cho những đảng phái ở thể chế dân chủ và yêu cầu này vẫn luôn như vậy.

Các đảng đã trải qua cuộc bầu cử hôm 24.9 để sau đó họ sẽ đảm nhận trách nhiệm với nước Đức.

Một trách nhiệm đối với đất nước dựa trên nền tảng của Hiến pháp, cũng như không thể đơn giản có thể trả lại trách nhiệm cho những người đã tin tưởng bầu cho họ.

Trách nhiệm này vượt qua những mong muốn bản thân, đặc biệt không chỉ biết tới mỗi việc làm vừa lòng các cử tri hoặc cho đảng của mình .

Đã đến lúc, tất cả những bên liên quan cần một lần nữa thảo luận có trách nhiệm hơn về nội dung cũng như xuy nghĩ thêm về những hành động của mình.

Tất cả các đảng phái Chính trị tại đất nước này có trách nhiệm phục vụ người dân, phục vụ đất nước của chúng ta.

Tôi mong đợi và sẵn sàng đón nhận các cuộc trao đổi, nhằm xây dựng một Chính phủ mới trong thời gian gần nhất.

Những ai đã tự nguyện lãnh trách nhiệm Chính trị, không được phép bỏ mặc nó khi đang nắm giữ các quyết định đang ở trong tay.

Vào những ngày tới, tôi sẽ trực tiếp gặp gỡ để trao đổi với những người đứng đầu các đảng mà tới hôm nay đã tham gia vào vòng đàm phán thành lập liên minh cầm quyền, bên cạnh đó, tôi sẽ trao đổi với họ các vấn đề đang còn vướng mắc đã dẫn đến việc chưa thể thành lập một Chính phủ mới.

Tôi cũng sẽ gặp, trao đổi với những người đứng đầu ngành Hiến pháp, cũng như Chủ tịch Quốc hội, Hạ viện và Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Liên bang.

Tôi cũng thấy rằng: Trong nước cũng như ở nước ngoài và các nước thuộc liên minh châu Âu đang rất khó hiểu và lo lắng, khi điều này lại diễn ra trên một đất nước lớn, kinh tế mạnh nhất của châu Âu mà nhiệm vụ và trách nhiệm chính trị lại chưa hoàn thành.

Trân trọng cám ơn.

Nguồn: Lê Anh /Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo