Liên bang Đức

Tổng thống Đức nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị

Cập nhật lúc 24-11-2017 16:01:17 (GMT+1)
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 23/11, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier​ đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để thảo luận về khả năng tham gia chính phủ liên minh nhằm giúp nước này tránh viễn cảnh phải tổ chức lại tổng tuyển cử.


Cuộc gặp giữa Tổng thống Steinmeier và Chủ tịch SPD Martin Schulz diễn ra trong bối cảnh nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel​ nhằm thuyết phục đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh tham gia chính phủ liên minh đã thất bại, qua đó tiếp tục khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Đức càng trở nên trầm trọng.

Nguồn tin từ SPD cho biết sau cuộc gặp, ông Schulz đã có buổi tham vấn với một số lãnh đạo cấp cao của đảng này.

Hiện nhiều nghị sỹ SPD cho rằng giờ là thời điểm để các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này.

Hiện kịch bản được nhiều ý kiến nhìn nhận dễ xảy ra hiện nay là nước Đức phải tiến hành bầu cử lại. Theo đó, Tổng thống Steinmeier trước hết sẽ giải tán Quốc hội liên bang và kêu gọi tổng tuyển cử mới.

Tuy nhiên, đây là điều các chính đảng không mong muốn xảy ra do lo ngại đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) có cơ hội giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp Đức./.

Nguồn: TTXVN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo