Liên bang Đức

Tổng thống Steinmeier: Đức cần nhận ra trách nhiệm quốc tế của mình

Cập nhật lúc 07-05-2018 05:40:31 (GMT+1)
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: rp-online.de)

 

Ngày 6/5, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng bày tỏ lo lắng về sự "thay đổi đáng kể" mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa châu Âu với Mỹ về các vấn đề thương mại, quốc phòng và thỏa thuận hạt nhân Iran.


Trong một cuộc phỏng vấn với tuyền hình ARD, Tổng thống Steinmeier thừa nhận nền kinh tế Đức cần phải mạnh mẽ hơn và nhận ra trách nhiệm quốc tế của mình.

Ông Steinmeier thực sự quan tâm đến sự phát triển của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Đức nhấn mạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm Washington cùng với mục tiêu bảo vệ lợi ích chung của châu Âu về thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đánh thuế với mặt hàng nhôm thép của EU và các đồng minh khác, tuy nhiên, ngày 1/5, ông Trump đã quyết định hoãn đánh thuế thép nhôm cho đến ngày 1/6/2018 khi phía Mỹ kết thúc việc đàm phán với chính phủ các nước này.

Tổng thống Mỹ cũng phá bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, theo đó các biện pháp trừng phạt được giảm bớt để Tehran cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Hôm 4/5, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom tuyên bố EU đã để ngỏ việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại "hạn chế " với Mỹ, một khi Washington đồng ý miễn hoàn toàn thuế đối với sản phẩm thép và nhôm của châu Âu.

Cao ủy Malmstrom tuyên bố các nước thành viên EU đã chuẩn bị một danh sách trừng phạt nhưng vẫn đang cân nhắc việc có phải sử dụng đến các biện pháp này hay không ./. 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo