Liên bang Đức

Trả đũa Nga, Đức đơn phương ngừng diễn đàn Đối thoại Petersburg

Cập nhật lúc 30-05-2021 15:31:26 (GMT+1)
Diễn đàn Đối thoại Petersburg là nơi giới chức Nga và Đức thảo luận về các vấn đề kinh doanh, chính trị và xã hội dân sự. (Ng

 

Ngày 28/5, Đức thông báo đơn phương ngừng diễn đàn Đối thoại Petersburg với Nga sau khi nước này cấm 3 tổ chức xã hội dân sự của Đức hoạt động.


Sau khi Cơ quan công tố Nga ban hành lệnh cấm đối với 3 tổ chức phi chính phủ của Đức (gồm Diễn đàn của những người châu Âu nói tiếng Nga, Trung tâm Hiện đại tự do và Hiệp hội Trao đổi Đức-Nga), phía Đức đã đơn phương đình chỉ diễn đàn này.

Ban lãnh đạo Đối thoại Petersburg của Đức đã họp khẩn và ra quyết định tạm đình chỉ cuộc họp chung của ban lãnh đạo Diễn đàn Petersburg, dự kiến diễn ra trong hai ngày 8-9/7 tới ở Moscow.

Phía Đức nhấn mạnh, sự kiện chính của năm nay là Đối thoại Petersburg lần thứ 19, dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/10 tại Kaliningrad, sẽ chỉ có thể diễn ra "nếu tất cả các tổ chức có thể tham gia mà không bị cản trở".

Lãnh đạo Đối thoại Petersburg về phía Đức hiện do thành viên Hội đồng quản trị tập đoàn Deutsche Bahn và là cựu Chánh Văn phòng Chính phủ Đức Ronald Pofalla đảm trách.

Theo chính trị gia đảng CDU này, với những biện pháp chống lại các tổ chức phi chính phủ, Chính phủ Nga đang tiếp tục "đường lối đối đầu với việc đối thoại với xã hội dân sự". Đối thoại Petersburg cần phải là cây cầu kết nối giữa hai nước và không thể chấp nhận việc các thành viên của đối thoại bị cấm hoạt động và bị đe dọa trừng phạt hà khắc ở Nga.

Hai trong số 3 tổ chức bị Nga cấm hoạt động, là Trung tâm Hiện đại tự do và Hiệp hội Trao đổi Đức-Nga, từ lâu đã là thành viên của Đối thoại Petersburg. Lãnh đạo hai tổ chức này chỉ trích biện pháp của Nga là hành động "chính trị tùy tiện" nhằm cắt đứt sự hợp tác giữa các tổ chức này với các đối tác Nga.

Năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành đạo luật chống lại các tổ chức phi chính phủ, theo đó, các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài khoản có thể được áp dụng đối với các tổ chức bị coi là "không được hoan nghênh". Nhân viên của các tổ chức liên quan cũng bị đe dọa chịu án tù lên tới 6 năm hoặc cấm nhập cảnh Nga.

Diễn đàn Đối thoại Petersburg là diễn đàn để giới chức hai nước Đức và Nga thảo luận về các vấn đề kinh doanh, chính trị và xã hội dân sự, vốn được tổ chức trong 20 năm qua nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết giữa hai nước. Diễn đàn được tổ chức luân phiên hằng năm tại Đức và Nga.

THẾ LINH (theo DW)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo