Liên bang Đức

Ứng viên tiềm năng cho chức tổng thống Đức

Cập nhật lúc 20-02-2012 03:56:22 (GMT+1)
Tổng thống Christian Wulff.

 

Đa số cử tri Đức ủng hộ nhà hoạt động nhân quyền trước kia ở Đông Đức, Joachim Gauck, làm Tổng thống sau khi ông Christian Wulff từ chức.


Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của tuần báo "Bild am Sonntag", 54% cử tri Đức ủng hộ ông Joachim Gauck đảm nhiệm chức Tổng thống của nước này sau khi ông Wulff từ chức do bê bối tài chính.

Ông Gauck, hiện 72 tuổi, vốn là một mục sư Tin lành ở Đông Đức, trước khi thống nhất đất nước ông là một nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng và là thành viên của Diễn đàn mới, một phong trào đối lập dân chủ tại Đông Đức. Hiện ông này không thuộc bất cứ đảng phái chính trị nào ở Đức.

Ông Joachim Gauck.

Cách đây 2 năm, ông cũng là một trong 3 ứng viên cuối cùng cho chức Tổng thống Đức, cùng với Tổng thống vừa từ nhiệm Christian Wulff. Tuy nhiên, ông không nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel.

Dự kiến Quốc hội liên bang Đức sẽ biểu quyết chọn Tổng thống mới vào ngày 18/3 tới. Hiện đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh cho biết họ phản đối bất cứ thành viên nào trong chính quyền của bà Merkel như Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Lao động đảm nhiệm chức Tổng thống. 

Trong hệ thống chính trị Đức, Tổng thống thường chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống lần này được đánh giá là quan trọng bởi nó được coi là phép thử về sự ủng hộ của Hội đồng liên bang đối với Chính phủ của bà Merkel. Việc tìm kiếm Tổng thống mới có thể làm xao nhãng 1 phần nỗ lực của Đức nhằm giải quyết khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

 

Nguồn: Reuters/DVT.vn

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo