Liên bang Đức

Về 'Tự do báo chí' hay 'Độc lập của tư pháp' ở Đức

Cập nhật lúc 08-08-2015 10:45:46 (GMT+1)
Bộ trưởng Tư pháp CHLB Đức Heiko Maas.

 

Cả hai vấn đề „Tự do báo chí“ và „Độc lập của tư pháp“ đều được Hiến pháp CHLB Đức bảo hộ. Vậy trong cuộc tranh cãi hiện nay giữa Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas (SPD), Tổng công tố liên bang Harald Range và hai người viết blog của trang Netzpolitik.org, ai là người có lỗi và có lỗi tới đâu?


Sự việc bắt đầu, khi dựa trên đơn tố cáo của Cơ quan bảo vệ Hiến pháp đối với trang blog „Netzpolitik.org“, Tổng công tố liên bang Harald Range đã ra lệnh điều tra Tổng biên tập „Netzpolitik.org“ Markus Beckedahl và nhà báo Andre Meister cũng như những người cung cấp thông tin bí mật của họ với tội danh „phản bội tổ quốc“, vì cho rằng họ đã tiết lộ bí mật quốc gia khi công bố một số tài liệu của Cơ quan bảo vệ Hiến pháp.

Trước sự phản ứng của dư luận, kể cả các cuộc biểu tình để bảo vệ „Quyền tự do báo chí“ được ghi trong Hiến pháp, Tổng công tố liên bang Range phải đình hoãn cuộc điều tra đối với hai nhà báo, nhưng vẫn muốn có một đánh giá độc lập về việc, các nhà báo công bố những tài liệu đó có phải là tiết lộ „bí mật quốc gia“ hay không?

Ông Range thậm chí đã tố cáo Bộ Tư pháp chỉ thị cho ông phải ngừng việc điều tra, đánh giá độc lập này, coi đó là „sự can thiệp không chịu đựng nổi vào tính độc lập của Tư pháp“. Đòn này rõ ràng nhằm vào Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas.

Trước đó năm ngày, Bộ trưởng Tư pháp Maas đã công khai nhắc nhở Tổng công tố liên bang Range ngừng cuộc điều tra, bởi vì ông coi lời buộc tội đối với Netzpolitik.org là sự tấn công vào tự do báo chí.

Trước sự phản ứng của ông Range, Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas đã nhanh chóng ra quyết định đề nghị Tổng thống Joachim Gauck cách chức Tổng công tố liên bang của Harald Range, 67 tuổi, cho ông về nghỉ hưu và đề cử Peter Frank, 46 tuổi vào chức vụ Tổng công tố liên bang.

 

Tổng công tố liên bang Harald Range bị cách chức vì xâm phạm "Tự do báo chí"

Quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng phái ở Đức. Từ nơi nghỉ hè, Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere cho biết, họ ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Maas. Kể cả các đảng đối lập cũng ủng hộ quyết định sa thải Range của Bộ trưởng Maas. Chủ tịch đảng Cánh tả Bernd Riexinger thậm chí còn đòi Hans-George Maaßen, Chủ tịch Cơ quan bảo vệ Hiến pháp phải từ chức, vì ông đã đưa đơn tố cáo, mở đường cho Range tiến hành điều tra các nhà báo về tội „phản bội Tổ quốc“. Chủ tịch Cơ quan bảo vệ Hiến pháp nằm dưới quyền của Bộ trưởng Nội vụ de Maiziere và ông ta đã ủng hộ Bộ trưởng Tư pháp Maas.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Kể cả sau khi cách chức Tổng công tố liên bang Range, Chính phủ CHLB Đức và Cơ quan bảo vệ Hiến pháp vẫn còn chịu áp lực. Giờ đây, Viện Công tố Berlin đang xem xét mối nghi ngờ khởi đầu về tội gây tác động chính trị để cản trở công lý.

Một phát ngôn viên của Viện Công tố Berlin cho biết, có nhiều đơn tố cáo Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas đã được gửi tới và những đơn tố cáo này đang được xem xét. Những đơn này tố cáo việc Bộ trưởng Maas can thiệp vào cuộc điều tra của Tổng công tố liên bang Range đối với các nhà báo về tội phản quốc. Hiệp hội các Thẩm phản và Luật sư liên bang ở Tòa án Tối cao Liên bang tại Karlsruhe đã ra một tuyên bố nêu rõ, có ấn tượng nảy sinh là các cuộc điều tra đang được tiến hành đã bị can thiệp, nhằm đạt được một kết quả mong muốn về chính trị. Nếu một chỉ thị được đưa ra bất hợp pháp với mục đích cản trở công lý trong chức vụ được trao thì người ra chỉ thị cũng có thể bị coi là phạm tội.

Đảng Xanh đã đề nghị triệu tập một phiên họp đặc biệt của Ủy ban luật pháp Quốc hội để thảo luận vấn đề này.

Vụ tranh cãi này gợi lại một vụ án động trời liên quan tới tự do báo chí vào năm 1962 tại CHLB Đức. Sau một bài báo của tạp chí „Tấm gương“ liên quan tới khả năng của quân đội Đức, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó Franz Josef Strauß đã can thiệp để bắt Tổng biên tập Rudolf Augstein và một loạt biên tập viên, chiếm giữ và khám xét tòa soạn… với tội „phản bội tổ quốc“.  Khi đó, các báo và dư luận hết sức ủng hộ để tạp chí „Tấm gương“ tiếp tục được xuất bản và để bảo vệ tự do báo chí. Vụ án đã làm Chính phủ Đức bị khủng hoảng, cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng Strauß và hai quốc vụ khanh phải từ chức. Các nhà báo của „Tấm gương“ lần lượt được trả lại tự do và tự do báo chí luôn được đề cao.

Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi ở đây là Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas có bị coi là xâm phạm vào sự độc lập của cơ quan công tố liên bang để bảo vệ tự do báo chí hay không?

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo