Liên bang Đức

Về cuộc bầu cử QH và Thủ tướng Ðức

Cập nhật lúc 21-09-2009 18:59:03 (GMT+1)

 

Theo AP, ngày 19-9, các cuộc thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu dư luận Infrates dimp và Viện Emmid của Ðức tiến hành trước thềm cuộc bầu cử QH và Thủ tướng Ðức cho thấy, cử tri ủng hộ đảng Xã hội dân chủ (SPD) và ứng cử viên của đảng này, Bộ trưởng Ngoại giao F.Steinmeier tiếp tục tăng từ 23% lên 26%.


Ðây là mức tăng khá lớn kể từ sau cuộc tranh luận trên truyền hình giữa ông Steinmeier với ứng cử viên của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Angela Merkel. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ CDU vẫn đứng ở mức 35%. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy, 24% số người được hỏi chưa quyết định bầu cho đảng nào, do vậy, vẫn còn nhiều thay đổi đối với các đảng trước ngày bầu cử 27-9. 

Trong khi đó, mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda phát băng đe dọa sẽ tiến hành các vụ tiến công khủng bố nhằm vào Ðức sau bầu cử nếu nước này không rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Ðề phòng các vụ tiến công khủng bố có thể xảy ra, Ðức đã tăng cường các biện pháp an ninh tại các địa điểm công cộng, đặc biệt ở các sân bay và nhà ga.

Trong một diễn biến khác, Thượng viện Ðức đã nhất trí phê chuẩn Hiệp ước Lisbon, mở đường cho Tổng thống Ðức H.Khuê-lơ ký các văn kiện phê chuẩn, bước cuối cùng để nước này thông qua hiệp ước sửa đổi của EU. Trước đó, việc Ðức chậm phê chuẩn Hiệp ước Lisbon khiến EU lo ngại điều này có thể ảnh hưởng ba nước chưa phê chuẩn hiệp ước là Ireland, CH Czech và Ba Lan.

 

Theo AP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo