Liên bang Đức

Vì sao bà Angela Merkel đạt mức uy tín cao kỷ lục?

Cập nhật lúc 01-09-2020 05:17:15 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt chỉ số uy tín cao kỷ lục trong giới chính khách phương Tây

 

Trong bối cảnh chỉ một năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng Angela Merkel đã đạt chỉ số uy tín cao kỷ lục trong lịch sử chính trường Đức.


Bà Angela Merkel đạt chỉ số uy tín cực cao

Theo bài viết trên tờ Le Figaro, tại cuộc gặp mùa hè truyền thống với giới truyền thông, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng, mới chỉ mới năm ngoái thôi bà đã không thể tưởng tượng được là năm 2020 sẽ mang lại cho bản thân mình và nước Đức những gì.

Như tờ báo nhắc nhở, kể từ đầu nhiệm kỳ cuối cùng của mình vào tháng 11 năm 2015, Thủ tướng Merkel đã phải đối mặt với hàng loạt khủng hoảng nghiêm trọng trong các lĩnh vực: Ngân hàng, tiền tệ, nhập cư và dịch tễ…, nhưng đến nay, nước Đức đã vượt qua điều đó. Và nó đã khiến vị nữ Thủ tướng Đức đạt chỉ số uy tín cao kỷ lục.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát mới nhất của hãng Infratest Dimap đã xác nhận kỷ lục trên chính trường Đức là 71% cư dân nước này đánh giá về nữ Thủ tướng là “tích cực” hoặc “cực kỳ tích cực”.

Trước đây, vào hôm 30/7, tờ The Washington Post của Mỹ dẫn nguồn là cuộc thăm dò hàng năm của Viện Gallup, được thực hiện tại 135 quốc gia, cho biết, năm nay đã là năm thứ ba liên tiếp, Đức đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các cường quốc thế giới, xếp trên Mỹ.

Cụ thể, những người tham gia thăm dò ý kiến được hỏi về quan điểm của họ đối với bốn cường quốc lớn nhất thế giới là: Hoa Kỳ, Đức, Nga và Trung Quốc.

Kết quả Đức là quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu đứng đầu với tỷ lệ tán thành toàn cầu là 44%. Theo sau là Hoa Kỳ với 33% và gần như ngang hàng với họ là Trung Quốc - một quốc gia mà Tổng thống Donald Trump và nhiều đồng minh Cộng hòa của ông coi là "kẻ thù". Và vị trí đứng đầu của Đức có công đóng góp rất lớn của bà Angela Merkel.

Chính sách đúng đắn của bà Merkel

Theo tờ báo, bất kỳ chủ đề nào bà Merkel thảo luận trong cuộc họp báo - từ đại hội của Đảng Cộng hòa cho đến các cuộc biểu tình ở Minsk - thì câu chuyện của bà luôn không thiếu những kỷ niệm và ý kiến cá nhân.

Chẳng hạn, các cuộc biểu tình đại chúng hiện nay ở Belarus khiến bà Merkel nhớ lại khoảng cuối mùa hè năm 1989, mặc dù điều kiện bối cảnh là khác nhau. Đồng thời, Thủ tướng thừa nhận rằng bà “đã cố gắng nói chuyện với Lukashenko, nhưng ông ta từ chối nghe điện thoại”.

Như nhà báo lưu ý, bà Merkel không cho rằng cần phải thay đổi quan hệ với “đồng minh chính” là nước Nga của Vladimir Putin và bà kiên quyết duy trì tiếp tục đối thoại, bất kể “vụ việc Navalny đang ảnh hưởng đến quan hệ của Nga với Đức và châu Âu”.

Tờ báo phản ánh, nói về chính sách nhập cư của mình, bà Merkel vẫn trung thành với những nguyên tắc của 5 năm qua.

Theo lời bà, Đức và các quốc gia khác có thể “cố gắng kiểm soát biên giới, nhưng không thể đóng chặt nó lại”, vì phải cứu giúp những thường dân chạy trốn chiến tranh.

Do đó, Mekrel không chỉ đóng vai trò hàng đầu trong việc ký kết một thỏa thuận ngân sách lớn của EU vào cuối tháng 7, mà còn có khả năng rời khỏi chính trường với một di sản lạc quan hơn nhiều so với những người phê bình bà, trong đó có cả Trump, dự đoán.

Đối phó tốt với đại dịch COVID-19

Cuối cuộc họp báo, “Thủ tướng Corona” (như danh tính người ta dùng để tôn vinh bà Merkel là người đã chiến đấu thành công với cuộc khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong đại dịch COVID-19) thừa nhận rằng, kể từ khi bắt đầu đại dịch, điều khiến bà buồn nhớ nhất là “những cuộc gặp gỡ tự nhiên, nơi người ta không cần phải băn khoăn e dè gì về cách ứng xử”.

Theo bình luận của bài báo, Đức là một quốc gia có quá nhiều "quyền lực mềm". Berlin đang xử lý coronavirus với hiệu quả về kỹ thuật và mức độ hiệu quả rất cao; nhưng ở đây, người lãnh đạo chính trị của đất nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Khác với Trump, bà Merkel khéo léo quản lý hệ thống liên bang phức tạp của Đức, thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn so với chính quyền khu vực đề xuất. Do đó, đại dịch ở Đức đã nhanh chóng được kiểm soát, trong khi Mỹ vẫn đang lầm vào tình thế cực kỳ nguy cấp của “làn sóng coronavirus thứ hai”.

Kết luận, biên tập viên của Gallup là ông Mohammed Youni nhận định, Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã chứng tỏ mình là một trong những nhà lãnh đạo có đường lối lãnh đạo rõ ràng nhất và ổn định nhất trong những thời điểm cực kỳ bất định ở cả châu Âu và trên toàn cầu, không giống sự độc đoán và khó lường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nguồn: Nhật Nam/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo