Liên bang Đức

Vợ chồng khác quốc tịch li dị sẽ dễ dàng hơn

Cập nhật lúc 17-12-2010 17:35:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Trong tương lai,  những cặp vợ chồng có quốc tịch khác nhau tại nhiều nước EU, trong đó có Đức, sẽ được tiến hành dễ dàng hơn.


Theo Bộ trưởng tư pháp EU tại Brϋssel, những cặp vợ chồng có quốc tịch khác nhau sống tại Đức và 13 quốc gia khác sẽ được lựa chọn li dị theo luật của nước mà họ mong muốn.

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP) đã gọi đây là một thỏa thuận mang tính “lịch sử”.

“Nước Đức đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, bởi hiện nay có khoảng 2,4 triệu cặp vợ chồng có quốc tịch khác nhau đang sống ở Đức”, bà Leutheusser- Schnarrenberger nói. “Con số này chiếm 13% tổng số cặp vợ chồng tại Đức”. Ngoài nước Đức sẽ áp dụng luật mới, còn có Pháp, Áo, Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha, Bỉ, Luxemburg, Hungary, Rumania, Bulgaria, Slovenia, Latvia và Malta. Hiện nay, khi người vợ hoặc chồng không có cùng quốc tịch hoặc đang sống tại nước ngoài, việc li hôn gặp khó khăn lớn vì 27 nước EU có các điều luật khác nhau.


Theo việc sửa đổi luật, một cặp vợ chồng Đức-Italia, nhưng sống tại Pháp, có thể tự quyết định li dị theo luật của Đức, của Italia hay của Pháp. Nếu hai vợ chồng không thống nhất được việc này, thì ưu tiên số một là xử theo luật của nước đang sinh sống (trong ví dụ trên là nước Pháp). Nếu điều này không xác định được, thì sẽ xử theo luật của nước mà vợ chồng sống chung gần đây nhất, sau đó là theo luật của nước mà hai vợ chồng có quốc tịch chung (trong trường hợp vợ hoặc chồng có 2 quốc tịch) và cuối cùng là xử theo luật mà tòa án tự xác định.

Luật này cần có sự đồng ý của Nghị viện châu Âu và theo bà Leutheusser- Schnarrenberger sẽ được quyết định trước lễ Giáng sinh năm nay. Bà hy vọng sẽ có các quốc gia châu Âu khác tham gia vào thỏa thuận này trong 18 tháng tới.

Trong năm 2007, có khoảng 300 nghìn cặp vợ chồng có quốc tịch khác nhau đã kết hôn ở EU, nhưng cũng có tới 140 nghìn cặp quyết định li hôn.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo