Liên bang Đức

Volkswagen sẽ giảm tất cả các vị trí làm việc hợp đồng ngắn hạn.

Cập nhật lúc 02-03-2009 08:59:56 (GMT+1)
Tại Volkswagen sẽ có 16.500 nhân công mất việc.

 

Việc giảm năng suất đã buộc Volkswagen tính đến chuyện phải thắt lưng buộc bụng. Các nhân viên làm việc có thâm niên sẽ được giữ lại, và trước hết, tất cả các vị trí việc làm ngắn hạn, theo giờ sẽ được xem xét và cắt giảm toàn bộ. Ông Martin Winterkorn, chủ tịch của Volkswagen cũng yêu cầu chính phủ kéo dài và tăng thêm ngân sách cho việc trợ cấp hủy xe cũ, mua xe mới, đồng thời chỉ trích việc giúp đỡ Opel.


Theo phát biểu với tờ „Der Spiegel“ của ông Martin Winterkorn, toàn bộ 16.500 vị trí thuộc dạng làm theo giờ và công nhân từ nơi khác, số lượng cho đến cuối năm 2008 vẫn còn tồn tại trong Volkswagen, trong năm nay sẽ được cắt giảm hết. Các vị trí cho công nhân làm hợp đồng dài hạn vẫn sẽ được đảm bảo. "Ít nhất là trong năm nay, tôi chưa thấy có vấn đề gì cả“, ông chủ tịch VW nói. Tuy nhiên, nếu khủng hoảng vẫn còn kéo dài và nghiêm trọng hơn, người ta sẽ phải „suy nghĩ lại các vấn đề“.

Từ phía chính phủ, ông chủ tịch của VW yêu cầu tăng thêm ngân sách giành cho kế hoạch trợ cấp người dân mua xe mới. Theo ông, số tiền 1,5 tỷ Euro như đã tính toán là không đủ.  „Chương trình này dù thế nào cũng cần phải kéo dài hơn nữa“, ông Winterkorn nói. Ông cũng nêu ra lý do, khi có thêm nhiều xe được bán, chính phủ cũng sẽ tương ứng nhận được nhiều thuế hơn. „cũng sẽ nhiều như số tiền chính phủ đã bỏ ra vậy.“

Ông Winterkorn cũng nêu rõ lập trường phản đối việc chính phủ dự định trợ giúp hãng đối thủ của VW là Opel. „Chính phủ nên đứng ngoài cuộc“. Ông chủ tịch nói một cách bóng gió rằng, sẽ có lợi hơn nếu chính phủ biết nhảy vào đúng thời điểm và sử dụng được việc tham gia cho vay vốn của mình có hiệu quả nhất. Chính phủ liên bang không thể trở thành một nơi cứu giúp cho các công ty đang trên bờ vực phá sản được. Ông Winterkoron cũng phát biểu, ông „không thể tiên lượng được“, rằng Opel liệu có thể bị phá sản không, „nếu có như thế thì đương nhiên là cũng quá tồi tệ“. Ông chủ tịch của VW chỉ nói rằng, ông chỉ biết là việc tách ra khỏi tập đoàn mẹ General Motors sẽ không đơn giản như là „từ một mối liên kết chặt chẽ, được phát triển trong nhiều năm“.

Thế Minh (dịch và tổng hợp)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo