Liên bang Đức

Vụ trộm trang sức kỷ lục tại Đức: Lo ngại tình huống xấu nhất

Cập nhật lúc 27-11-2019 08:44:13 (GMT+1)
Vụ trộm kho báu trang sức tỷ đô ở Đức vẫn chưa có manh mối nào đáng kể

 

Đối với người dân thành phố Dresden, bang Saxony của Đức cũng như đối với những người yêu thích nghệ thuật và các chuyên gia bảo tàng, vụ trộm táo tợn vào bảo tàng Green Vault ở thành phố Dresden sáng 25-11 là một mất mát khủng khiếp. Người ta lo sợ, đó sẽ là sự mất mát cho di sản của cả thế giới khi ở tình huống xấu nhất, bọn trộm cho nung chảy hoặc tháo rời các tác phẩm nghệ thuật đã tồn tại hàng thế kỷ để cố gắng kiếm tiền từ giá trị thô của chúng.


Số trang sức và kim cương bị đánh cắp trong một vụ đột nhập vô cùng táo tợn tại bảo tàng Green Vault - “kho báu được bảo tồn tốt nhất châu Âu” lúc rạng sáng 25-11 trị giá khoảng 1 tỷ euro. Rất có thể, đây là vụ trộm đồ tạo tác nghệ thuật kỷ lục trong lịch sử. 

Kho báu “bốc hơi” trong chưa đầy 5 phút

Theo tờ Bild, khoảng 5h sáng 25-11, bọn trộm đã cắt điện cung cấp cho tòa nhà cùng hệ thống báo động. Theo hình ảnh camera an ninh ghi lại được ở lối vào, 2 tên trộm đã đột nhập Green Vault bằng cách đập vỡ cửa sổ rồi cắt chấn song. Không rõ vụ mất điện này có liên quan đến một vụ hỏa hoạn có cùng nguồn cung cấp điện gần đó vào chiều hôm trước hay không.

Khi đã vào trong, kẻ trộm bỏ qua các đồ trang sức lớn mà chỉ tập trung vào bộ sưu tập đá quý ấn tượng và vô cùng quý giá. Chúng đập hộp trưng bày để lấy một loạt trang sức từ thế kỷ 18 và nhanh chóng rút lui.

Lực lượng an ninh vẫn ở trong tòa nhà lúc xảy ra vụ việc và chính họ đã báo cảnh sát, ông Marion Ackermann, Tổng Giám đốc Bộ sưu tập Nghệ thuật bang Dresden khẳng định. Cảnh sát nói rằng chuông báo động vang lên lúc 4h59 giờ địa phương và các sĩ quan đã có mặt tại hiện trường chỉ sau 5 phút. Tuy nhiên, mọi sự đã quá muộn: những kẻ trộm đã trốn khỏi hiện trường cùng với ít nhất 3 bộ trang sức vô giá, bao gồm kim cương và hồng ngọc.

Những tên trộm được cho là đã trốn thoát trên một chiếc xe limousine và đem theo số hiện vật đánh cắp được từ một trong những bộ sưu tập trang sức lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, người ta hy vọng rằng các camera giám sát có thể đã ghi lại được hình ảnh đối tượng mặc dù xung quanh khu vực xảy ra sự cố về điện. 

Như vậy, cho đến nay, manh mối duy nhất có thể là chiếc xe chở thủ phạm vào sáng 25-11. Cảnh sát Saxony trong một tuyên bố sáng 25-11 xác nhận xảy ra vụ trộm nhưng chưa cho biết thêm thông tin. Một thông báo trên trang web của bảo tàng chỉ nói rằng tòa nhà bị đóng cửa vì “lý do tổ chức”. 

Lo cho số phận những vật phẩm vô giá

Vụ việc thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận không chỉ vì những món đồ trang sức ước tính trị giá 1 tỷ euro - một con số kỷ lục mà còn bởi những giá trị không thể đo đếm của những vật phẩm này nhìn ở góc độ là mảnh ghép của lịch sử và văn hóa nhân loại. 

Bảo tàng Dresden được ông Augustus the Strong thành lập vào thế kỷ 18, là nơi lưu trữ hàng nghìn vật phẩm bao gồm tiền xu và đồ trang sức cổ. Bộ sưu tập đồ trang sức và kim cương này có từ năm 1723, trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia Dresden khánh thành vào năm 1533. Bảo tàng và cung điện được xây dựng lại sau vụ đánh bom tàn khốc của quân Đồng minh ở Dresden trong Thế chiến II. Trong lần cải tạo lớn vào những năm 2000, Vault Green và 2 khu trưng bày hiện là một trong những “kho báu được bảo tồn tốt nhất châu Âu”, website của bảo tàng cho biết. Vào năm 2010, Giám đốc bảo tàng lúc bấy giờ là ông Martin Roth trong một cuộc phỏng vấn với Die Welt khẳng định rằng Vault Green “an toàn như Fort Knox”, ngầm so sánh với kho dự trữ vàng thỏi khét tiếng của Mỹ. Ông Martin Roth cho rằng, kho báu được các hệ thống an ninh “vô hình” bảo vệ, nhưng cảnh báo rằng mối nguy hiểm lớn nhất là thông tin rò rỉ từ bên trong.

Một số vụ trộm lớn, chẳng hạn như vụ trộm một đồng tiền vàng 24carat, nặng 100kg từ Bảo tàng Bode ở Berlin năm 2017 dẫn đến hậu quả là tác phẩm nghệ thuật nhanh chóng bị nung chảy hoặc đập vỡ ra để vận chuyển và bán dễ dàng hơn. Đối với vụ trộm ở Dresden, đại diện của bảo tàng lưu ý rằng, rõ ràng những món đồ độc đáo như vậy rất khó bán vì chúng rất nổi tiếng, rất dễ nhận ra bị đánh cắp từ bảo tàng Green Vault. 

Tuy nhiên, sẽ vô cùng đáng tiếc nếu những tên trộm vì đồng tiền cám dỗ mà phá đi những hiện vật này, bởi một khi đã mất đi thì không thể nào phục hồi lại được. “Chúng tôi muốn nói đến những giá trị văn hóa không thể đo đếm được”, Giám đốc bảo tàng Dirk Syndram nói với các phóng viên.

“Không chỉ bộ sưu tập của nhà nước mà của cả người dân Saxony cũng đã bị cướp đi. Bạn không thể hiểu lịch sử của tiểu bang nếu thiếu bảo tàng Green Vault và các bộ sưu tập của bang Saxony”

Thủ hiến bang Saxony Michael Kretschmer


Yến Chi (Theo CNN/Dailymail)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo