Liên bang Đức

Vừa bạo tay chi gói viện trợ khẩn cấp hào phóng nhất châu Âu, Đức "ôm" luôn núi nợ khổng lồ

Cập nhật lúc 02-12-2020 12:24:55 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. Ảnh: Kay Nietfeld / dpa

 

Một nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp cho biết, sự gia tăng nợ đang “đe dọa trở thành cuộc khủng hoảng của thế hệ tiếp theo”.


Khi coronavirus tấn công, Đức đã chi ra gói viện trợ khẩn cấp hào phóng nhất của châu Âu. Bây giờ, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch, các chính trị gia đang đặt câu hỏi liệu đất nước có thực sự có đủ khả năng chi trả cho mức độ lớn như vậy không.

Cuộc tranh luận đã được khuấy động bởi các cuộc tham vấn vào tuần trước về ngân sách năm 2021. Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz đã gây sốc cho các nghị sĩ khi tăng gần gấp đôi số tiền vay mới lên 180 tỷ euro. Con số đó nằm trên khoản nợ 218 tỷ euro mà Đức đang gánh vào năm 2020, số tiền lớn nhất trong lịch sử thời hậu chiến.

Các nghị sĩ đối lập lo rằng ông Scholz đang chất chồng rắc rối cho tương lai.

Karsten Klein, một nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp, cho biết sự gia tăng nợ đang “đe dọa trở thành cuộc khủng hoảng của thế hệ tiếp theo”.

Đối với một quốc gia từng tự hào về cân đối ngân sách của mình, những con số này thực sự đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, rõ ràng ngay từ đầu chính sách schwarze Null hay “số không đen” sẽ không bao giờ tồn tại được sau cuộc khủng hoảng coronavirus.

Vì vậy, khi đại dịch ập đến, ông Scholz đã hào phóng thực hiện một chương trình trợ cấp và trợ cấp trị giá 1,3 tỷ euro cho các doanh nghiệp, được bổ sung vào tháng 6 với gói kích thích trị giá 130 tỷ euro.

Ông cũng đình chỉ “phanh nợ” - một biện pháp được ghi trong Hiến pháp Đức nhằm giới hạn mức thâm hụt ngân sách chỉ ở mức 0,35% tổng sản phẩm quốc nội.

Otto Fricke - một nghị sĩ FDP và thành viên của ủy ban ngân sách của Bundestag cho biết: “Hiến pháp không nói rằng trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể chi tiêu bất cứ thứ gì bạn muốn. Khi có nghi ngờ, tiền của người đóng thuế phải luôn được chi tiêu một cách thận trọng và cẩn trọng.”

Chính phủ khẳng định sự gia tăng chi tiêu chỉ là hiện tượng tạm thời và dịch vụ bình thường sẽ được nối lại sau khi đại dịch kết thúc. Đức sẽ bắt đầu thanh toán các khoản nợ thời đại dịch vào năm 2023 và phanh nợ sẽ được khôi phục vào năm 2022. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc khôi phục phanh nợ vào năm 2022 là không khả thi.

Nguồn: Hà Linh/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo