Liên bang Đức

Xác ướp bí ẩn gây sốc nước Đức

Cập nhật lúc 05-09-2013 18:33:10 (GMT+1)
Xác ướp bí ẩn đang thu hút sự chú ý của dư luận Đức

 

Nhiều người cho rằng xác ướp được tìm thấy trên gác mái một ngôi nhà ở Đức vào tháng trước là "đồ giả". Nhưng kết quả chụp chiếu lại có hình ảnh xương người khiến bí ẩn về xác ướp kỳ lạ này càng lớn hơn. 


Người Đức hết sức ngạc nhiên và quan tâm trước tin, một cậu bé 10 tuổi sống ở bang Hạ Saxony của nước Đức phát hiện ra chiếc quách vào đầu tháng 8 -2013, trong lúc đang chơi ở khu gác mái nhà người bà ở thị trấn Diepholz. Có vẻ như nó được giấu rất kỹ ở đây trong hàng thập kỷ.

Xác ướp không lai lịch

Cha của cậu bé, nha sĩ Lutz-Wolfgang Kettler, 53 tuổi, cho rằng cha đẻ của ông đã mua xác ướp và các quà tặng khác trong nhiều chuyến du lịch tới Bắc Phi hồi những năm 1950. Không ít người nghĩ rằng khi qua kiểm tra, xác ướp này sẽ được chứng minh chỉ là một trò đùa lố nào đó.

Quan điểm xác ướp không phải thật hình thành một phần do một nhà khảo cổ ở Berlin, tuyên bố vật liệu được dùng để quấn xác ướp cao 1,49 mét này được sản xuất trong thế kỷ 20, có thể là băng vải cotton hoặc linen do máy công nghiệp tạo ra. 

Để xóa tan nghi vấn, Kettler đã nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện Diepholz tiến hành chụp chiếu xác ướp bí ẩn, nhằm kiểm tra xem có chứa di cốt người hay không. Theo tờ Kreiszeitung, xác ướp đã được chụp cắt lớp (CT) và X quang vào thứ năm tuần trước. Kết quả là nó có chứa xương người. Ngay cả Kettler cũng bị bất ngờ. "Không ai có thể nghĩ chuyện này xảy ra. Ai cũng cho rằng xác ướp là giả" - ông nói.

Spiegel nói rằng kết quả chụp chiếu cho thấy phía sau lớp vải là một chiếc sọ người nguyên vẹn. Nhưng tất cả các phần xương khác lại được bọc trong một dạng giấy giống như kim loại,  ngăn cản việc phân tích X quang. Trong một hốc mắt của hộp sọ có một đầu mũi tên. Ngoài ra, hộp sọ cũng được đội một chiếc vương miện bằng sắt, và thành quách được trang trí bằng nhiều chữ tượng hình Ai Cập. Kết quả kiểm tra rõ ràng đã tạo thêm nhiều câu hỏi hơn là đáp án. 

Cảnh sát quan tâm

Theo Andreas Nerlich, lãnh đạo Khoa bệnh học tại Bệnh viện Bogenhausen ở Munich, xác ướp có chứa xương người thật. "Hộp sọ là thực, không còn nghi ngờ gì. Tôi cũng tin xương cốt trong xác ướp là thực" - Nerlich nói.

Tuy nhiên ông bác bỏ khả năng đây là xác ướp Ai Cập. "Chúng ta đang xử lý một xác ướp mô phỏng" - ông nói - "Nhưng người ta đã dùng xác người, có thể là nhiều hơn một, để làm ra xác ướp này". Ông chỉ ra rằng việc xác ướp thiếu đốt sống cổ là lý do phần xương bên trong có thể thuộc về nhiều hơn 1 hài cốt. 

Kết quả chụp X quang và cắt lớp cho thấy có một đầu mũi tên trong hốc mắt hộp sọ của xác ướp

Các chuyên gia xác ướp đặc biệt bất ngờ với việc nhiều phần xương bị bọc trong giấy kim loại. "Ai đó hẳn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi họ bọc xương theo cách này" - Nerlich  đánh giá - "Có thể bởi họ biết rằng xác ướp sẽ bị chụp X quang và việc này sẽ tạo ra rào cản tốt". 

Một bí ẩn nữa là ai đã tẩm liệm di cốt trong xác ướp và việc đó xảy ra khi nào. Câu hỏi này có thể thu hút sự quan tâm của cảnh sát Đức.

Hôm 3/9, tờ Kreiszeitung cho biết. nhà chức trách Đức đã tịch thu xác ướp, vốn được Kettler tạm để trong gara xe nhà ông. Xác ướp này sẽ được các chuyên gia pháp y ở Hamburg kiểm tra. "Nếu người ta thấy rằng cái chết của người trong xác ướp xảy ra cách đây 3.000 năm, chúng tôi sẽ không điều tra vụ việc nữa" - Jann Scheerer, phát ngôn viên văn phòng công tố Verden, nơi đang thụ lý việc kiểm tra xác ướp, tuyên bố - "Nhưng chúng tôi sẽ theo đuổi vụ việc nếu kẻ chịu trách nhiệm gây ra một cái chết kinh khủng (cho người trong xác ướp) vẫn còn sống". 

Chỉ là trò chơi khăm?

Với tư cách chủ nhân của xác ướp không rõ nguồn gốc này, Kettler hiển nhiên đã cảm thấy không hề dễ chịu khi thấy nhà chức trách vào cuộc. Tuy nhiên ông vẫn muốn nhà chức trách kiểm tra kỹ và đi tới tận cùng vấn đề. 

Cá nhân ông hiện chỉ quan tâm tới việc cha mình đã có được xác ướp ra sao. "Tôi đang tự hỏi mình vì sao cái quách lại được giấu kỹ tới vậy và vì sao chẳng có ai từng nói tới nó" - ông cho biết. Kettler đã không bao giờ có thể hỏi cha đẻ về những nghi vấn này, bởi ông qua đời cách nay 12 năm.

Theo ông, nhiều khả năng cha mình đã mua phải một món quà dỏm từ Bắc Phi. Đó cũng là quan điểm của Nerlich: "Tôi cho rằng có ai đó đã tổ chức một trò chơi khăm rất công phu".

Tường Linh (Theo Spiegel)
Nguồn: Thể thao & Văn hóa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo