Séc-Slovakia

‘Liên minh’ chống ma tuý của công tố nhà nước Séc-Đức-Ba Lan

Cập nhật lúc 06-07-2015 12:38:17 (GMT+1)
Ma tuý. Ảnh minh hoạ, nguồn: internet.

 

Trong công cuộc bài trừ ma tuý tại Séc (Đức) đặc biệt phát triển mạnh trong cộng đồng người Việt, các lực lượng cảnh sát phòng chống ma tuý, thậm chí cả cơ quan tình báo các nước cùng nhau hợp tác. Nay công tố viên nhà nước Séc liên kết với các đồng nghiệp Đức, Balan.


Trong xu hướng hiện nay, khi lượng thuốc tây, là nguyên liệu cơ bản cho việc sản xuất ma túy đá,  nhập từ Balan về Séc ngày càng tăng và sau đó số ma túy sản xuất ra phần lớn lại được „xuất khẩu“ sang Đức, đại diện công tố nhà nước của ba quốc gia nói trên thấy cần phải hợp sức lại trong cuộc chiến này.

 Từ đặc thù của việc buôn bán và sản xuất ma túy, đây là một lĩnh vực tội phạm xuyên quốc gia, nên việc hợp tác của cơ quan cảnh sát hình sự cũng như của các phòng công tố ngay càng chặt chẽ và mở rộng, trong đó cần nói tới là các đại diện công tố các bang Bayern và Sassen (Đức) và các Thanh tra kiểm sát Balan.

Trong năm 2014, đại diện của các cơ quan này của ba nước đã gặp gỡ nhau nhiều lần trong các cuộc họp với mục đích phối hợp các họat động (tháng 1.2014 tại Đức, tháng ba 2014 tại Praha và tháng 11 tại Balan). Ngay các tổ chức  Eurojust và Europol (Tòa án châu Âu và Cảnh sát quốc tế) cũng giúp đỡ tích cực cho các thành viên trong việc thống nhất chiến lược trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy quốc tế.

Các tiến trình chung và được phối hợp trong khi tiến hành xóa bỏ tội phạm ma túy đã mang lại các kết quả ban đầu. Vào tháng 10 năm 2014, tòa án thành phố Hof, thuộc tiểu bang Bayern, đã ra bản án 8 năm tù cho bị cáo người Việt, có giấy tờ cư trú trên lãnh thổ CH Séc, về tội vận chuyển 3,9 kg metanfetamin (ma túy đá) từ Séc sang Đức. Bản án tạm thời chưa có hiệu lực.

Một nguy cơ mới nữa là sự „ghi nhận“ một loại nguyên liệu mới dùng cho sản xuất ma túy đá – pervitin này. Loại hóa chất này cho đến nay vẫn chưa được đưa vào danh sách các hóa chất như nguyên liệu sản xuất ma túy và vì thế nên chưa bị cấm kinh doanh, buôn bán nó và vì thế cũng không chịu sự kiểm sóat ngặt nghèo như những loại thuốc được lạm dụng cho sản xuất ma túy.

Từ lý do đó, phòng công tố tối cao đã đệ trình điều này sang Bộ y tế với mục đích để loại hóa chất mới này được kiểm sóat chặt trên mức độ tòan liên minh châu Âu.

Chánh công tố tối cao,  Pavel Zeman, còn tích cực liên hệ với các vị thủ trưởng của các cơ quan công tố tương ứng ở các nước thành viên khác, để họ cũng nhận được thông tin liên quan tới nguy cơ lớn nếu loại hóa chất mới này hông được đưa vào danh sách các chất bị kiểm sóat chặt chẽ và cấm buôn bán và để họ ủng hộ các cố gắng của CH Séc trong lĩnh vực này.

Các đại diện phòng công tố cũng đã nhận được vào tay một công cụ hữu hiệu mới nhờ vào Quan điểm của tòa án tối cao, đưa ra vào tháng 3 năm 2014, trên cơ sở đề nghị của Viện công tố tối cao, từ đó thắt chặt các qui định về việc „được phép mang theo người“ mức giới hạn bao nhiêu cần sa và pervitin. Với ma túy đá, mức trước đây theo qui định là „lượng lớn hơn lượng nhỏ – một qui định rất mập mờ“, nay được đưa ra con số cụ thể, đó là 1,5 gam.

Các số liệu thống kê cơ bản trong lĩnh vực tội phạm ma túy và sử dụng ma túy tại Séc:

Trong năm 2014, số lượng người bị truy tố về tội phạm ma túy tăng lên, cụ thể là 2478 người bị khởi tố và 2 301 bị truy tố, so với năm trước tăng tới 8% và so với năm 2012 tăng tới 18%.

Theo kết quả thằm dò dư luận lớn trong dân chúng Séc (mang tầm quốc gia, được tiến hành năm 2012 – về việc sử dụng các chất gây nghiện)có tới 41 ngàn người tại Séc có vấn đề với việc sử dụng ma túy, trong đó có tới 30 ngàn dùng ma túy đá (pervitin).

Các tác động và nguy cơ của việc dùng ma túy đá: 

Metamfetamin (tại Séc thường được gọilà pervitin) kích họat lên trung tâm thần kinh. Nó làm giảm đi sự mệt mỏi trông thấy và cũng làm giảm „sự thèm ngủ“, làm tăng nhanh cường độ họat động. Một tác động nữa cũng được trông chờ, đó là sự phấn khích và cảm giác tự tin của người dùng nó. Việc dùng thường xuyên – lạm dụng sử dụng có thể dẫn đến việc hủy hoại hay chết đi của các tế bào thần kinh do tác động của stress (thiếu ô – xy). Việc lạm dụng loại chất này cũng có hậu quả xấu lên hệ tim mạch. Dùng thường xuyên sẽ dẫn tới sự phát triển tính khoan dung? Và có nguy cơ bị nghiện, bị lệ thuộc tâm lý. Khi đã nghiện thì con nghiện thường xuyên rơi vào trạng thái trầm uất (trầm cảm), không ôn định về tâm lý. Nguy cơ lớn nhất chính là Tâm thần bị lệch lạc tương tự như bị „ảo giác phân liệt“. Vơi người nghiện nặng, nhịp tim cũng sẽ thất thường, có hiện tượng mắc bệnh parkinson (quên lãng) và có nguy cơ bị hư hại não vĩnh viễn. Việc nghiện này có thể xuất hiện ngay sau lần „dùng“ đầu tiên!

nsz.cz - Trang công tố viên nhà nước Séc

Nguyễn Kim Phụng – lược dịch
© Vietinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo