Séc-Slovakia

“Loa“ của cao uỷ nhân quyền Chính phủ Séc bị ODS doạ tắt

Cập nhật lúc 17-07-2010 14:52:49 (GMT+1)

 

Các nghị sĩ  hai viện và cả nghị sĩ châu Âu  của ODS muốn xoá chức vụ cao uỷ nhân quyền Chính phủ, mà hiện nay đang do ông Michael Kocáb nắm giữ. Phe ODS có quan điểm, rằng hoặc xoá hẳn uỷ ban này và nếu như vẫn để cho nó tồn tại, thì người đứng đầu không phải là Michael Kocáb.


Nữ Chủ tịch Quốc hội, phó Chủ tịch đảng Dân chủ Công dân (ODS) Miroslava Němcová cho rằng, nên bỏ Uỷ ban này trong Chính phủ. “Vâng, đúng thế. Hiến pháp và Hiến chương nhân quyền đã đủ bảo đảm tất cả. Chỉ cần tuân thủ những tiêu chuẩn này. Uỷ ban (nhân quyền) là không cần thiết,“ bà Chủ tịch Quốc hội tuyên bố với phóng viên báo điện tử ParlamentníListy.cz.

 Thượng nghị sĩ ODS Petr Pakosta thì nói trắng phớ vì sao cần bỏ cái Uỷ ban nhân quyền: “Tôi coi cái ban bệ này là vô ích. Cảm ơn Chúa đã cho chúng ta ngài Kocáb, để chúng ta ý thức được rằng cái Uỷ ban ấy là vô tích sự như thế nào.“  

“Cần phải tắt cái loa Kocáb. Đấy đúng là “ngài vô tích sự,““ nghị sĩ ODS Michal Doktor tuyên bố.

 “ Đúng, cái Uỷ ban của Kocáb cần xoá bỏ. Dưới sự điều hành của Michael Kocáb cho thấy rõ, rằng cái gọi là bảo vệ nhân quyền trên thực tế chỉ là hình thức hợp lệ mà cánh tả sử dụng để tấn công dân chủ,“ nghị sĩ châu Âu của ODS Ivo Strejček nhận xét.

 Còn theo nghị sĩ châu Âu Hynek Fajmon cũng của ODS, thì Kocáb nên ra khỏi cơ quan chính phủ, vì ông ta từng đại diện cho đảng Xanh, mà bây giờ đảng này đã thất cử.

 Phó Chủ tịch nhóm nghị sĩ ODS trong Quốc hội Marek Benda thì giải thích, rằng không thể xoá bỏ Uỷ ban nhân quyền, vì CH Séc đã có những ràng buộc quốc tế phải thành lập cơ quan như vậy, chỉ có điều nên tinh giản hơn đi. Rằng ai đó là người trong liên hiệp cầm quyền sẽ nắm cương vị này. “Hoạt động của ông ta (Kocáb) trong cương vị này gây nhiều mâu thuẫn,“ Benda nói.

 Thượng nghị sĩ ODS Jaroslav Kubera khẳng định, là Uỷ ban này không bao giờ nên tồn tại. “Nó hoàn toàn không nên ra đời. Trong những ban bệ như vậy nuôi dưỡng bao kẻ ăn bám và việc xoá bỏ sẽ tiết kiệm được rất nhiều,“ Kubera khẳng định. Theo cách hiểu của Kubera, thì những Uỷ ban, tiểu ban trong Chính phủ như: Uỷ ban Chính phủ về vấn đề dân tộc thiểu số Digan. Uỷ ban Chính phủ về Nhân quyền, Uỷ ban Chính phủ về các dân tộc thiểu số, Uỷ ban Chính phủ về các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, Uỷ ban Chính phủ về tổ chức chính sách chống ma tuý, Tiểu ban Chính phủ về người tàn tật, Uỷ ban Chính phủ về thông tin xã hội, Uỷ ban Chính phủ về nghiên cứu, phát triển và cải tiến và Uỷ ban Chính phủ về bình đẳng nam nữ.

 Ngoài ra, còn hàng loạt các ban bệ khác do từng Bộ ngành thành lập thêm.

David Nguyen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo