Séc-Slovakia

Richard Raši: "Chúng tôi luôn mở rộng cửa chào đón các bạn"

Cập nhật lúc 25-02-2020 20:27:48 (GMT+1)

 

Ông Richard Raši hiện đang là Phó thủ tướng chính phủ CH Slovakia phụ trách về Đầu tư và Tin học hóa, là Phó chủ tịch đảng SMER - SD. Hôm nay ông Raši và chúng tôi đã có một cơ hội để chuyện trò về cộng đồng người Việt ở Slovakia và về cuộc bầu cử.


Thưa Phó chủ tịch, ngay trước cuộc bầu cử ông có còn cảm thấy lo lắng hay không?

Không, tôi không lo lắng trước bầu cử, nhưng tất nhiên đây là thời điểm quan trọng đối với chính trị và các chính trị gia. Cuộc vận động bầu cử đang lên đến đỉnh điểm, tất cả chúng tôi đang trong một vòng quay căng thẳng của công việc, vì vậy tôi cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn là lo lắng, nhưng chúng tôi cũng sắp đến đích rồi.

Trước khi làm Phó thủ tướng, ông là thị trưởng của thành phố Košice. Tôi đã nghe nói với cương vị Thị trưởng, ông cũng đã đến thăm Việt Nam?

Vâng, đó là sự thật. Điều này có được nhờ công lớn của ngài Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Košice đồng thời là bạn tôi, ông Rasťo Sedmák. Ông ấy đã nhiệt tình thuyết phục tôi không những bằng vẻ đẹp của đất nước Việt Nam mà cả cơ hội mà Việt Nam mang tới. Chính vì vậy, đại diện cho thành phố Košice, chúng tôi đã thiết lập hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh. Thật vinh dự cho Košice khi là một thành phố tương đối nhỏ ở châu Âu được ký kết một văn bản ngoại giao với thành phố lớn nhất của Việt Nam. Thị trưởng thành phố Hồ Chí Minh và phái đoàn của ông cũng đã đến thăm Košice và ông cũng rất hài lòng.

Vâng, ngài Lãnh sự danh dự Sedmák làm công việc của mình rất tốt trong việc đại diện và quảng bá Việt Nam tại Slovakia.

Và không chỉ vậy. Ông thường xuyên gõ cửa thăm tôi vì các vấn đề của cộng đồng người Việt ở Slovakia. Mặc dù chúng tôi không có nhiều thông tin về cộng đồng này từ các phương tiện truyền thông thường xuyên như về các nhóm thiểu số khác, nhưng chúng tôi biết rằng người Việt sống cùng chúng tôi và hoàn toàn hội nhập với cuộc sống ở Slovakia. Với kinh nghiệm từ bản thân, tôi cho rằng cộng đồng người Việt đóng một vai trò không thể thay thế trong xã hội của chúng tôi. Đó là lý do tại sao đối với ngài Lãnh sự tôi luôn rộng mở cửa chào đón.

Vai trò không thể thay thế trong xã hội ông nghĩ tới là gì, thưa ông?

Chúng tôi biết rằng các bạn rất chăm chỉ và khiêm tốn, điều này cũng giống như những con người ở Slovakia. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng ta chung sống cùng nhau rất hòa hợp. Các bạn đã mang đến cho Slovakia chúng tôi một văn hóa ẩm thực đậm chất Á châu bên cạnh văn hóa ẩm thực truyền thống của chúng tôi. Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Các bạn có năng khiếu kinh doanh. Tôi đánh giá rất cao các công ty khởi nghiệp đang phát triển, ví dụ như công ty PHỞ. Họ mang đến sự năng động mới cho văn hóa ẩm thực ở Slovakia. Nghe nói họ rất nổi tiếng và thành công.

Chúng tôi cũng có cuộc sống an lành tại Slovakia, chỉ tiếc rằng chúng tôi chưa có cơ hội giành được vị thế của một dân tộc thiểu số tại Slovakia. Điều này sẽ giúp chúng tôi rất nhiều, đặc biệt là trong việc dạy tiếng Việt. Trẻ em của chúng tôi, thật đáng tiếc, nói tiếng Slovakia tốt hơn cả tiếng Việt ...

Đây chắc chắn là một sai lầm. Giống như các nhóm thiểu số khác, cộng đồng của các bạn xứng đáng có cơ hội giáo dục trẻ em bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, cũng như sự hỗ trợ của nhà nước mà các nhóm thiểu số khác có. Tôi không biết chính xác các tiêu chí là gì, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này và sẽ sẵn lòng giúp bạn thực hiện nó nếu cần thiết. Trẻ em nên biết ngôn ngữ của cha mẹ, cũng như nguồn gốc của chúng.

Một câu hỏi cuối, ông có  muốn dự đoán kết quả cuộc bầu cử sẽ như thế nào không?

Anh đừng giận, tôi sẽ không dự đoán kết quả cuộc bầu cử, bởi vì lẽ tự nhiên, tôi sẽ luôn đặt cược cho người chiến thắng là đảng SMER - SD.

Chúng tôi tham gia cuộc bầu cử này với một chương trình thay đổi có trách nhiệm. Có những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ, nhưng cuộc bầu cử là thuộc về tương lai, không phải quá khứ. Chính phủ do Peter Pellegrini lãnh đạo đã không có vụ bê bối nào trong vòng hai năm tồn tại. Những nghi ngờ về quá khứ đang được điều tra, nhưng phải cẩn thận để những thay đổi không làm tổn hại tới Slovakia mà để Slovakia giúp phát triển. Cùng với Peter Pellegrini, chúng tôi đã đến thăm hầu hết mọi vùng miền của Slovakia, nói chuyện với người dân, cố gắng giúp người dân ở địa phương đó. Chúng tôi chờ đợi sự ủng hộ từ các vùng miền cũng như các cộng đồng, giống như cộng đồng Việt của các bạn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện

Bratislava 25.2.2020


NTC- đại diện tại Slovakia

vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo