Séc-Slovakia

17.11.2017- Người Séc lại xuống đường đấu tranh vì sự thật và tình yêu

Cập nhật lúc 02-11-2017 21:04:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Nhiều nơi tại Cộng hòa Séc trong ngày 17 tháng Mười Một sẽ diễn ra không chỉ những hoạt động kỷ niệm các sự kiện từ năm 1989, mà cả nhiều cuộc biểu tình ủng hộ những chính khách dân chủ.


“Đấu tranh vì tự do và dân chủ không bao giờ chấm dứt, và nhất là giữa hai cuộc bầu cử định mệnh. Chúng ta hãy cùng nhau chứng minh rằng không bàng quan với thời cuộc, sự hiện diện của mình khắp nơi trên toàn quốc nhân ngày quốc lễ chúng ta thể hiện với các chính khách dân chủ thấy, là họ không đơn độc,” phong trào Proč? Proto! viết trong lời kêu gọi và giải thích bổ xung: “Bởi nếu muốn sự thật và tình yêu trong ngày lễ của mình chiến thắng lừa dối và thù hận, thì chúng ta không thể ngồi nhà.”

Phong trào Proč? Proto! không tổ chức hoạt động cụ thể nào, chỉ kêu gọi nhân dân xuống đường tham gia hàng loạt những sự kiện sẽ diễn ra trên khắp cả nước. Như Trung tâm các tổ chức hội, sinh viên và những người từng theo học trường UK sẽ đồng tổ chức sự kiện Tưởng niệm 17 tháng Mười Một ở Albertov. Như thông lệ hoạt động gặp gỡ tưởng niệm lớn nhất diễn ra tại khu Albertov và Národní třída. Cả hai sự kiện kéo dài cả ngày này sẽ do sinh viên tổ chức và mang không khí tích cực, không ảnh hưởng tác động bởi các yếu tố chính trị. Mục đích chủ yếu để tưởng nhớ tới các thế hệ sinh viên đi trước và tất cả những chiến sĩ đã đấu tranh cho tự do và dân chủ, mà trong thời gian từ 1939 đến 1989 đã can đảm quên mình đấu tranh cho cộng đồng xã hội tương lai.

Trong ngày 17 tháng Mười Một năm nay tại quảng trường Václav ở trung tâm thủ đô Praha sẽ sự kiện Hòa nhạc vì tương lai 2017, do nhóm Festival tự do tổ chức. “Hàng năm trong tháng Mười Một chúng ta kỷ niệm ngày, mà đồng bào ta từng phải đương đầu với chế độ độc tài chuyên chế và đấu tranh vì tự do, dân chủ và tương lai tổ quốc ta. Chúng ta đang được hưởng thời kỳ tự do dài nhất kể từ khi Tiệp Khắc ra đời. Thế nhưng những giá trị mà nền tự do của chúng ta lấy làm nền tảng, nhất là trong vài năm trở lại đây thường bị hoài nghi. Để chúng ta không bị mất tự do, chúng tôi muốn đương đầu trực diện với những nỗi sợ hãi và dối trá, mà những kẻ mị dân và cực đoan đang thổi bùng lên. Chúng ta cùng nhau thể hiện dứt khoát, rằng vô cùng trân trọng tự do và dân chủ đã giành được và chúng ta sẽ không để kẻ nào tước đoạt,” thông cáo của Festival tự do viết.

Phong trào Chống những biểu hiện thù địch tổ chức sự kiện Sự thật không gì có thể thay thế. Ngoài ra ở Praha còn diễn ra hoạt động hài hước “Thắp đèn Nhung 2017”. Trên toàn quốc, hàng loạt các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức, nhưng với mức độ nhỏ hơn so với tại thủ đô Praha.

David Nguyen - eurozpravy
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo