Séc-Slovakia

Andrej Babiš là thử thách sinh tử của nền tư pháp Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 17-08-2017 21:04:42 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hai tháng trước bầu cử Quốc hội khóa mới cảnh sát yêu cầu miễn đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš thủ lĩnh phong trào chính trị đang nổi tiếng nhất để truy tố. Vào thời điểm hiện tại đúng là không ai có thể phán đoán những diễn biến tiếp theo liên quan tới số phận của một trong những nhân vật giầu có nhất Cộng hòa Séc và đang có cơ hội hiển hiện ngồi lên ghế thủ tướng này.


Theo nhà phân tích chính của tuần tạp chí Ekonem David Klimeš, cả sự nghiệp chính trị của Andrej Babiš đang đứng trước ván bài, mà trong tương lai vụ Tổ Cò- Čapí hnízdo sẽ được nhớ tới như một tổ ấm bình yên hay trái lại, là biểu tượng của cú lừa đảo ngu xuẩn đẩy tỉ phú quyền năng vào vòng tù tội. Chỉ biết rằng, tất cả những gì xảy ra xung quanh Tổ Cò chắc chắn sẽ thử nghiệm sinh tử cho nền tư pháp và cả cảnh sát Cộng hòa Séc.

Bởi nếu như vụ Tổ Cò liên quan trực tiếp tới tỉ phú Andrej Babiš không đi đến được phán quyết cuối cùng thuyết phục, thì hình ảnh tư pháp đủ khả năng thực thi lẽ công bằng cả ở thượng tầng chính trường đỉnh cao nhất sẽ chỉ là chuyện hài hước cay đắng. Bởi đã có nhiều vụ việc liên quan tới chính khách cao cấp dần rơi vào quên lãng vì nhiều lý do. Theo một bên quan điểm là vì cảnh sát và công tố phải làm việc dưới sức ép chính trị kinh hoàng. Nhưng bên chỉ trích thì cho rằng vì năng lực thấp kém nên đưa ra những quyết định truy tố bừa bãi.

Những gì liên quan tới Andrej Babiš hiện nay còn khó khăn phức tạp hơn rất nhiều, bởi ván bài về số phận một nhân vật hầu như quyền lực nhất và cũng giầu có nhất nước cộng hòa này có thể trở thành cuộc chiến hủy diệt giữa quyền lực tư pháp và hành pháp nhà nước.

David Nguyen- iRozhlas
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo